Căn hộ 25 - 45m2: Nhà của người nghèo, giá của người giàu!

(08/06/2017 | 09:09)
Chia sẻ 

Các căn hộ có diện tích nhỏ lại có mức chênh "khủng", lên tới hàng trăm triệu đồng. Thực tế này cho thấy một nghịch lý là các căn hộ càng nhỏ giá thành lại càng cao.

Căn hộ 45m2 chênh nửa tỷ đồng

Trong cơ cấu căn hộ của các dự án chung cư, hầu hết các căn hộ có diện tích nhỏ dưới 60m2 sẽ được người dân lựa chọn mua vì mức giá tổng thể thường vừa túi tiền với đại đa số người dân. Bởi vậy, có dự án được mở bán tại Hà Nội, mỗi căn chỉ có diện tích 45m2 nhưng mức giá chênh lên tới vài trăm triệu đồng tại thời điểm sốt hàng.

Tổng giá thành mỗi căn hộ này chưa tới một tỷ đồng, phù hợp với phần lớn người dân có thu nhập thấp và nhóm đầu cơ mua gom để cho thuê. Nhưng tính về trung bình mỗi m2, các căn hộ nhỏ này không hề rẻ, thậm chí cao hơn hẳn các căn hộ có diện tích lớn hơn.

Căn hộ 25 - 45m2
Căn hộ nhỏ bán hay cho thuê đều dễ

Ông Nguyễn Minh Tú, một nhà đầu tư bất bất động sản cho biết, ông đang có 3 căn hộ 45m2 cho thuê mỗi tháng được hơn 12 triệu đồng. Các căn hộ của ông lúc nào cũng đắt khách thuê. Theo đánh giá của ông Tú, so với các kênh đầu tư khác thì việc lựa chọn căn hộ diện tích nhỏ để cho thuê có lợi hơn hẳn. Ở thời điểm hiện tại, nếu ông Tú bán đi cũng vẫn thu về một khoản lãi do đầu tư ngay từ ban đầu.

Không chỉ riêng phân khúc này giá rẻ, mà tại các dự án chung cư cao cấp, loại hình căn hộ có diện tích nhỏ vẫn luôn đắt hàng.

Theo TS. Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia về lĩnh vực tài chính - BĐS, với thu nhập bình quân của người dân là hơn 2.000 USD hiện nay, việc có một căn nhà khoảng 600-700 triệu cũng phải tích lũy rất lâu. Do đó, phân khúc căn hộ diện tích nhỏ là nhu cầu thực của hàng trăm ngàn người.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, giảm diện tích giúp giá thành của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn. Nhưng chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ sẽ tăng cao khi lượng khách quốc tế đến du lịch và sinh sống tại thành phố ngày càng đông, nhất là khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đến gần.

Liệu căn hộ 25m2 có sốt?

Cuối tháng 4/2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp.HCM. Động thái này được coi là một định hướng mới của các cơ quan quản lý nhà nước đối với quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại, khi Luật Nhà ở năm 2005 có quy định diện tích này là 45 m2 nhưng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, với loại hình căn hộ diện tích nhỏ như vậy, thị trường sẽ có những thay đổi đáng kể. Theo Bà Hằng, giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, do vậy từ phương diện chủ đầu tư đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách.

Căn hộ nhỏ
Căn hộ nhỏ luôn hút người mua

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thị trường sẽ quyết định chứ không phải cứ xây lên là bán hết được. Người mua thường chọn những dự án có hạ tầng tốt, vì thế phải tính toán đến nhu cầu của thị trường.

“Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu là 25m2 là phù hợp, song cần quy định rõ tỷ lệ số lượng căn hộ đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm trong một khu vực. Đặc biệt, cũng cần quy định rõ ràng vấn đề dân số cho các căn hộ diện tích nhỏ trung bình bao nhiêu. Hiện nay vẫn chưa có quy định rõ ràng nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được", ông Hà nhấn mạnh.

Để đưa căn hộ 25m2 vào thực tiễn thành công, theo bà Hằng, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ.

Những doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

NhaDatNhanh(Theo Vietnamnet)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy