Cấm cho thuê căn hộ chung cư theo giờ, ngắn ngày

(10/10/2020 | 11:45)
Chia sẻ  Facebook

Theo Bộ Xây dựng, một hành vi mà pháp luật nghiêm cấm là dùng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, chẳng hạn như kinh doanh cho thuê theo giờ, ngắn ngày.

Cử tri TP.HCM mới đây đã gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng để được "Giải thích rõ các quy định liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày và chế tài xử lý cụ thể, do hiện nay việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao".

Cấm cho thuê căn hộ chung cư theo giờ
Dùng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, chẳng hạn như kinh doanh cho thuê theo giờ, ngắn ngày là vi phạm pháp luật. Ảnh: LĐO

Bộ Xây dựng cho biết, với những quy định về việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở, điểm b khoản 1 Điều 10 của Luật Nhà ở 2014 quy định như sau: Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm. Bên cạnh đó, Điều 6 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư được quy định tại Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Cụ thể là các hành vi như: Gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; thực hiện các hành vi nghiêm cấm quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở...

Theo đó, pháp luật đã quy định hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị nghiêm cấm.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã ra nhiều văn bản để nhắc nhở các địa phương tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư. Trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc tổ chức thực hiện, xử lý vi phạm cũng đã có quy định trong pháp luật nhà ở hiện hành.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có ý kiến gửi UBND TP.HCM để chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy