Cách tự tính thuế nhà đất năm 2018

(12/06/2018 | 10:32)
Chia sẻ  Facebook

Chiều 13/04/2018, Bộ Tài chính đã họp báo công bố dự án Luật thuế tài sản. Theo đó, bước đầu Bộ Tài chính đề nghị hai phương án trong nội dung đánh thuế nhà đất. Một là chỉ đánh thuế đối với nhà ở. Hai là cả với nhà ở, nhà và công trình thương mại, dịch vụ đều phải chịu thuế tài sản.

cach-tu-tinh-thue-nha-dat-nam-2018-
Cách tự tính thuế nhà đất năm 2018

Phát sinh thêm thuế nhà đất

Theo dự thảo Luật Thuế tài sản, nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế nhà đất ở mức 0,4%. Ví dụ, với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì một căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế với phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng. Giá 1m2 nhà xây dựng mới được xây dựng căn cứ trên suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng ban hành. Như vậy, ngoại trừ những căn chung cư, nhà ở… có giá trị xác định dưới 700 triệu sẽ không bị tính thuế tài sản, các nhà có giá trị trên 700 triệu sẽ bị áp thuế.

Theo cách tính này, giá trị căn nhà càng lớn mức đóng thuế sẽ càng nhiều. Cụ thể với một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng, mức thuế tài sản với nhà khoảng 5,2 triệu đồng mỗi năm. Nhà trị giá 3 tỷ đồng mức thuế sẽ là 9,2 triệu đồng/năm và nhà 5 tỷ mỗi năm sẽ phải nộp 17,2 triệu đồng tiền thuế nhà.

cach tu tinh thue nha dat nam 2018

Đất nông nghiệp, đất chung cư kinh doanh cũng phải nộp thuế

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, đất cũng thuộc đối tượng chịu thuế tài sản. Đất phải chịu sắc thuế này gồm: đất ở; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất phi nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế nhưng sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc để ở.

cach tu tinh thue nha dat nam 2018

Tuy nhiên, công viên vĩnh hằng của tư nhân vẫn phải đóng thuế do đây là đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh. Về giá trị để tính thuế nhà đất, theo ban soạn thảo, sẽ dựa vào bảng giá do UBND tỉnh, thành phố công bố hằng năm. Diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, hoặc trên quyết định giao đất, cho thuê đất…

Trường hợp chưa có các giấy tờ này thì diện tích đất tính thuế sẽ là phần đất thực tế sử dụng. Đối với đất xây dựng nhà chung cư thì diện tích tính thuế nhà đất là diện tích sử dụng nhân với hệ số xác định diện tích đất tính thuế theo quy định của Chính phủ.

Để đảm bảo công bằng, đảm bảo đúng bản chất của thuế tài sản, đảm bảo thuế đánh vào những người có tài sản giá trị lớn, dự kiến Chính phủ sẽ quy định hệ số xác định diện tích đất tính thuế đối với đất xây dựng nhà chung cư có sự phân biệt giữa diện tích để ở và diện tích để kinh doanh.

Cụ thể như sau: hệ số xác định diện tích đất tính thuế để ở là 0,2, đất kinh doanh là 0,3, đất sử dụng chung cho dân cư của khu chung cư là 0. Như vậy, nhiều chủ sở hữu đất, nhà ở sẽ phải nộp cả tiền thuế nhà, đất mỗi năm nếu đề xuất thuế tài sản mới của Bộ Tài chính được thông qua.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy