Cách trồng cây phong lữ thảo tốt cho phong thủy

(31/10/2017 | 09:55)
Chia sẻ  Facebook

Hoa phong lữ thảo hay còn gọi là quỳ thiên trúc, thường được trồng để trang trí nhà cửa, văn phòng… vì hoa có nhiều màu sắc, mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lá cây có thể phơi khô có thể làm trà. Theo phong thủy, loài hoa này còn có khả năng trừ tà.

Phong lữ thảo
Cách trồng cây phong lữ thảo tốt cho phong thủy

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu… trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa. Đất trồng hoa phong lữ thảo phải tơi xốp, thoáng và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn có hoặc tiến hành trộn đất với các loại phân hoai mục hoặc xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây thiên trúc quỳ có thể sống tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau từ bóng bán phần đến sáng hoàn toàn. Khi thời tiết mùa Thu hoặc Đông, Xuân nên mang cây ra tự nhiên ngoài trời hoặc nơi có nhiều ánh sáng… Mùa Hè cần che nắng trực tiếp cho cây bằng lưới mỏng hoặc tấm lợp thông minh.

cach trong cay phong lu thao tot cho phong thuy

Trồng cây

Cây phong lữ thảo có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô. Trong đó, giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và phổ biến nhất. Dưới đây là cách làm cho mỗi phương pháp:

  • Gieo hạt: Bạn có thể lấy hạt từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt giống sẵn. Bạn nên gieo hạt thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hàng là 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hoặc giấy nilon trong để giữ ẩm. Sau 2 tuần mở giấy nilon/kiếng ra, chú ý để đất thoáng ráo. Khi lá đầu tiên phát triển, phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng cây con có kèm theo chút đất trồng.
  • Giâm cành: Bạn nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại làm giống. Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ. Mỗi đoạn hom giâm dài khoảng 10cm, có ít nhất 2 - 3 mầm mắt khỏe. Dùng dao sắc cắt vát một góc 45 độ để có diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất sẽ tạo ra tỷ lệ ra rễ cao nhất. Cắt bỏ hết các lá chỉ chừa lại phần cuống có độ dài khoảng 1 - 2 mm. Bạn có thể giâm cành trực tiếp vào chậu, vào bầu hoặc trên luống ươm cho ra rễ, phát triển thành cây con rồi mới đem cấy vào chậu.

cach trong cay phong lu thao tot cho phong thuy

Chăm sóc

Cây hoa phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên nên chỉ cần tưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là dấu hiệu đã bị thiếu nước.

Khi cây đã mọc chồi, lá mới, bạn nên tiến hành nhổ cỏ trên mặt bầu, loại bỏ những cành chết hoặc không ra rễ để trồng dặm thay thế bằng các cây con khỏe mạnh.

Khi cây đã bén rễ hồi xanh, nên tiến hành bón thúc bằng cách tưới 200 ml dung dịch NPK 1% cho mỗi bầu kích thước 18 x 18cm (pha 100g NPK trong 10 lít nước), định kỳ 20 ngày/1 lần.

Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già. Ngoài ra, bạn cần xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy