Cách đặt cọc mua nhà để tránh rủi ro?

(10/10/2018 | 09:49)
Chia sẻ  Facebook

Bỏ tiền đặt cọc khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin căn nhà định mua khiến nhiều người mất trắng tiền lại không mua được nhà. Vậy khi đặt cọc mua nhà đất, người mua cần lưu ý điều gì?

Kiểm tra lịch sử ngôi nhà

Trường hợp của anh M là một ví dụ điển hình. Ngay trong lần đầu đi xem nhà, vợ chồng anh đã ưng ý, thấy giá cả lại phải chăng nên đã không ngần ngại đặt cọc 50 triệu đồng và hẹn ngày bàn giao. Nhưng sau khi đến căn nhà nhiều lần vào các thời điểm khác nhau trong ngày và hỏi thăm hàng xóm xung quanh, anh mới phát hoảng khi căn nhà trước đây có người tự tử, đã có thời gian cho thuê nhưng chỉ được ít hôm người thuê lại dọn đi, nên chủ nhà mới rao bán.

Anh M quay lại thương lượng với chủ nhà xin lại tiền cọc nhưng chủ nhà chỉ đồng ý trả lại một nửa khi đã bán được căn nhà. Anh đành ngậm ngùi bỏ cọc vì căn nhà đã rao bán rất lâu rồi mà không có người mua.

Do đó, cho dù tìm được ngôi nhà ưng ý cũng không nên vội vã đặt cọc, hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu lịch sử ngôi nhà bằng cách hỏi thăm những người sống trong cùng khu vực.

Xem xét kỹ thông tin chủ sở hữu

Đối chiếu thông tin chủ nhà: tên, ảnh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trên sổ đỏ có trùng khớp không. Cẩn thận hơn, bạn có thể photo sổ hồng và xác thực thông tin tại Ủy ban phường.

Kiểm tra quy hoạch của căn nhà

Thông tin này có thể  kiểm tra tại Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện nơi căn nhà tọa lạc.

Kiểm tra xem nhà có vấn đề về pháp lý không?

Hãy chắc chắn căn nhà bạn định mua không bị vướng vào tranh chấp, cầm cố ngân hàng, kê biên thi hành án…Nếu không may đặt cọc rồi, bạn sẽ không thể công chứng và đối diện với rủi ro mất trắng cọc.

Có một cách để tránh rủi ro này, đó là mang giấy photo chủ quyền nhà đến Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để kiểm chứng.

Nắm rõ hợp đồng đặt cọc

Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết.

Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng nhất vì nó là văn bản được ký đầu tiên giữa hai bên giao dịch. Để tránh mọi rủi ro, nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp khâu này.

Tóm lại, để tránh rủi ro khi đặt cọc, người mua cần xem xét kỹ thông tin về pháp lý, quy hoạch và lịch sử căn nhà, ngoài ra cần nắm rõ hợp đồng đặt cọc trước khi ký kết. Để được tư vấn miễn phí về hợp đồng đặt cọc tránh rủi ro từ những luật sư chuyên BĐS của Propzy, bạn có thể gọi ngay hotline: (028) 73 066 099 hoặc 0901 351 899; hoặc đến Trung tâm giao dịch Propzy gần bạn nhất.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy