Các đối tượng tung tin ảo gây sốt đất tại Tp.HCM sẽ bị xử lý

(05/05/2018 | 10:44)
Chia sẻ 

Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý các đối tượng tung tin sai lệch khiến giá đất tại vùng ven Tp.HCM lại lên "cơn sốt".

Liên quan đến việc "sốt đất" nền tái diễn ở các vùng ven quận 2, quận 9, ông Phạm Đăng Hồ, Phó trưởng Phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng "sốt đất" là do dự báo về phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và Tp.HCM trong năm 2018 có tăng trưởng tốt, người dân nắm thông tin này nên đầu tư.

Ngoài ra, trên các địa bàn quận 2, quận 9 đang tập trung đầu tư xây dựng nhiều dự án giao thông, hạ tầng như nút giao Mỹ Thủy, nâng cấp các tuyến đường như Nguyễn Cư Trinh, Đỗ Xuân Hợp, tuyến đường sắt đô thị.... khiến đất ở đây tăng giá.

Cùng với đó, Tp.HCM đã có chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo ở khu Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, cũng là lý do tạo "sốt đất". Đặc biệt là sau vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3, tâm lý của người dân bị ảnh hưởng khiến nhiều người muốn đầu tư đất nền.

Đăng ký thủ tục nhà đất

Người dân đổ xô đi đăng ký thủ tục nhà đất tại quận 9. Ảnh: Trương Khởi

Theo đại diện Sở Xây dựng, bên cạnh các yếu tố trên, việc có một số đối tượng tung tin đẩy giá, cũng khiến tâm lý đám đông đổ xô mua đất nền, gây nên "cơn sốt" giá đất thời gian qua.

Sở Xây dựng cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý đối tượng tung tin giá đất nhằm giải quyết tình trạng này. Thành phố cũng sẽ công khai minh bạch tiến độ đầu tư hạ tầng, các dự án mới... để người dân nắm bắt, tránh nghe những thông tin sai lệch.

Trước đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã cảnh báo tình trạng tăng giá đất ảo và có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất giống như một hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng làm giá đất Tp.HCM tăng. Cuối cùng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu quận - huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, nhất là bộ máy chính quyền.

Ông Tuyến cảnh báo: "Khi người dân muốn mua bán đất đều có liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để biết khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Vì vậy, nếu cán bộ nói chính xác thì không sao, nhưng nếu cán bộ "có lợi ích cá nhân'" ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo".

"Chính quyền không dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào thị trường, giá cả thị trường phải đúng thực tế, không để thông tin ảo đẩy giá tăng rồi trục lợi. Cuối cùng chí có người dân lãnh hậu quả", ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo ghi nhận từ đầu năm đến nay, "sốt đất" nền là chủ đề nóng của những nhà đầu tư cá nhân và cả người dân có đất tại các phường vùng ven của quận 9. Bắt đầu từ tháng 3/2018, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đổ xô về hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình (quận 9) gom đất, đẩy giá đất trong khu vực tăng cao hơn cả thời điểm sốt đất năm ngoái. Người mua bán đất đổ xô đi đăng ký thủ tục, khiến điểm tiếp nhận hồ sơ của quận này bị quá tải suốt thời gian qua.

(Theo Zing)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy