Các Điểm Nóng Đất Nền Ven Biển Im Ắng

(28/09/2022 | 02:57)
Chia sẻ  Facebook

Trong hai năm 2020 và 2021, dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng một số thị trường đất nền ven biển khu vực phía Bắc vẫn nổi sóng, trở thành tâm điểm của làn sóng đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những thị trường này đã trầm lắng, trong sự sụt giảm chung của thị trường.

Thanh Hóa và Cát Bà (Hải Phòng) là những thị trường đất nền ven biển “nóng sốt” trong 2 năm đại dịch 2020 và 2021. Đây cũng là giai đoạn mà đầu tư công được triển khai mạnh tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc và làn sóng các chủ đầu tư lớn khai thác các thị trường nghỉ dưỡng mới. Với lợi thế đường bờ biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên kì vĩ và thị trường bất động sản chưa được khai thác mạnh, đất nền ven biển Thanh Hóa và Cát Bà (Hải Phòng) có mức tăng trưởng mạnh thời gian hai năm qua.

hình ảnh đất nềnĐất nền Thanh Hóa hiện chững giao dịch

Thị trường đất nền Thanh Hóa lao dốc từ quý 2/2022 đến nay. Một khảo sát của Nhadatnhanh.vn thời gian gần đây cho thấy, tại Thanh Hóa – một trong những điểm nóng của thị trường đất nền ven biển năm 2020 và 2021 đang ghi nhận sự giảm tốc. Ở thời điểm hiện tại, giá đất nền Thanh Hóa đã giảm cả về giá và giao dịch. Đơn cử, đất ven biển Quảng Xương từng được giao dịch ở mức 15-18 triệu đồng/m2 ở vị trí đẹp thì hiện tại nhiều chủ đất rao bán 12-14 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không có người hỏi mua. Các vị trí đất ngõ nhỏ trong dân, giao dịch ghi nhận chỉ đạt ở mức 5 triệu đồng/m2 thay vì mức giá của năm ngoái là 7-8 triệu đồng/m2.

Tại thành phố Sầm Sơn – một điểm nóng từng sôi sục trong năm 2021 đang vô cùng trầm lắng. Những vị trí đắc địa từng có giá lên tới gần 50 triệu đồng/m2 ở Quảng Vinh, Quảng Tiến, dù giá vẫn đang neo mức cao nhưng nhiều chủ đất sẵn sàng giảm giá cho khách thiện chí. Tuy nhiên, giao dịch vẫn không có. Một số khu vực phát sinh giao dịch lẻ tẻ nhưng giá đã giảm 20% so với năm ngoái. Đơn cử, chủ một lô đất ở Quảng Phúc cho biết mới nhận cọc với giá 18 triệu đồng/m2 trong khi vào năm ngoái nhiều người trả 22 triệu đồng/m2 ông không bán. “Năm nay thị trường kém nên giá đi xuống. Tôi rao giá 22 triệu đồng/m2 nhưng người hỏi mua rất ít và bị mặc cả lên xuống. Tôi đang cần tiền nên chấp nhận giá bán là 18 triệu đồng/m2”, chủ lô đất này chia sẻ. Đất ven biển Hải Tiến, nơi có dự án nghỉ dưỡng của Flamingo đã từng bị hét giá lên với mức 8-12 triệu đồng/m2 thì nay nhiều lô được chào bán với giá chỉ 6-8 triệu đồng/m2.

Anh Minh Tâm, môi giới văn phòng nhà đất thành phố Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết, khác với sự nhộn nhịp của năm ngoái và những tháng đầu năm 2022, đất nền ven biển Thanh Hóa đang rất im lìm. Dù được đánh giá là thị trường tiềm năng, nhưng việc tín dụng ngân hàng bị kiểm soát đã khiến dòng tiền đổ về thị trường này không còn dồi dào. Anh Tâm cho rằng đất nền ven biển Thanh Hóa sẽ chỉ ấm lên khi room tín dụng được nới rộng hơn. Hiện tại dù có thông tin về nới room tín dụng nhưng dòng tiền cho bất động sản vẫn rất hạn hẹp.

hình ảnh đất nềnĐất nền Cát Bà không bị đẩy ảo như nhiều nơi khác

Một điểm nóng khác của đất nền ven biển Cát Bà (Hải Phòng). Những năm gần đây, thị trường đất ven biển Cát Bà (Hải Phòng) tăng giá khá mạnh. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn vào cuối năm 2021 ghi nhận mức tăng 100-150% trong biên độ thời gian 5 năm của thị trường này ở những vị trí kinh doanh gần biển, gần khu du lịch - nghỉ dưỡng. Mức tăng của  đất nền ven biển Cát Bà có đặc điểm là không bị đẩy ảo như nhiều thị trường ven biển phía Bắc là Thanh Hóa, Quảng Ninh… Chính bởi đặc điểm không bị đẩy ảo mà trong bối cảnh thị trường trầm lắng hiện tại, đất Cát Bà đang đi ngang giá, không ghi nhận sự sụt giảm mạnh dù sức mua giảm, giao dịch trên thị trường lác đác. Cụ thể, đất mặt đường Trân Châu (thị trấn Cát Bà) vẫn đang được chào bán phổ biến ở mức 30-35 triệu đồng/m2 – mức giá của cuối năm 2021. Đất mặt đường Cái Bèo đang được chào bán ở mức 25-30 triệu đồng/m2, không tăng và không giảm so với nửa năm trước. Đất mặt đường Áng Sỏi vẫn đang giữ mức 35-40 triệu đồng/m2. Đất mặt đường Hùng Sơn vẫn ghi nhận được giao dịch ở mức giá 45-50 triệu đồng/m2…

Theo chị Lê Vương Ngọc Liên, môi giới tại thị trường Cát Bà thì chính việc không bị đẩy ảo như nhiều thị trường khác, không quy tụ nhiều dân đầu cơ mà phần lớn là người mua ở thực, dân đầu tư có tài chính mạnh nên khi thị trường trầm lắng, đất ven biển Cát Bà không diễn ra các hiện tượng tháo chạy, bán cắt lỗ ồ ạt như nhiều thị trường khác. Tuy nhiên, thị trường trầm lắng khiến các môi giới như chị Liên đang gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh. Hiện chị Liên đang phải kiêm thêm việc bán hàng online để duy trì và ổn định cuộc sống.  

Nhadatnhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy