Các chế tài xử lý tình trạng xây dựng trái phép

(12/05/2018 | 10:19)
Chia sẻ  Facebook

Theo thống kê năm 2017, tính riêng tại Hà Nội, lực lượng thanh tra xây dựng đã kiểm tra 17.422 công trình, phát hiện 1.916 công trình vi phạm. Trong đó có 765 công trình không phép, 748 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Vậy, quy định về xử phạt các hành vi vi phạm về xây dựng trái phép này như thế nào?

xây dựng trái phép
Các chế tài xử lý tình trạng xây dựng trái phép

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết tình trạng xây dựng trái phép hiện đang diễn ra ở nhiều nơi, với mức độ càng nghiêm trọng.

Trước đây, tình trạng này chỉ diễn ra phổ biến ở thành thị, chủ yếu là do người dân cơi nới nhà để mở rộng không gian sinh hoạt. Nay tình trạng này lại chuyển dịch sang đối tượng là các doanh nghiệp (xây dựng nhà công trình sản xuất kinh doanh), chủ đầu tư các dự án, giới đầu nậu gom đất phân lô.

Thực tế cho thấy, giới đầu nậu phân lô thường hay ra các vùng đô thị mới, vùng quy hoạch đặc khu do ở những khu vực này việc quản lý còn lơi lỏng. Việc liên tục phát hiện nhiều công trình bề thế tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây đã nói lên điều ấy.

Số vụ vi phạm tại khu vực nông thôn và cả khu vực miền núi cũng đang có chiều hướng gia tăng do sự yếu kém về chuyên môn quản lý xây dựng của bộ máy chính quyền địa phương. Cùng với đó là thiếu lực lượng chuyên trách cũng như tình trạng nể nang, không xử lý triệt để.

Xử lý hành chính bằng tiền

Về việc xử phạt khi xây dựng trái phép, luật sư Phượng cho biết, tùy theo đối tượng và hành vi vi phạm, để áp dụng các chế tài tương ứng theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017. Biện pháp xử lý là phạt tiền, kèm theo khắc phục hậu quả, hình thức xử phạt bổ sung đối với chủ đầu tư, cá nhân sở hữu, đơn vị thi công.

Với trường hợp cấp phép sửa chữa cải tạo, tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị; phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa; phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. Xử phạt từ 10 - 20 triệu, 20 – 30 triệu và 30 – 50 triệu đồng đối với vụ việc thi công sai giấy phép được cấp mới (theo từng loại công trình tương ứng).

cac che tai xu ly tinh trang xay dung trai phep

Nhiều công trình bị cưỡng chế dỡ bỏ vì xây dựng trái phép

Với hành vi không có giấy phép xây dựng, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa; phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng mà không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu.

Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt; công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; công trình sai cốt xây dựng; công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống; cơi nới, lấn chiếm diện tích, không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Trong trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm sẽ phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích; phạt 35 – 40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ; phạt từ 300 – 350 triệu đồng đối với công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng,… Với hành vi tái phạm, tổ chức thi công, chủ công trình sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu, 70 – 80 triệu, từ 950 triệu – 1 tỷ đồng đối với những công trình tương ứng.

cac che tai xu ly tinh trang xay dung trai phep

Nhiều "biệt phủ" xây dựng trái phép ở các địa phương do sự lơi lỏng quản lý

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng đến 12 tháng đối với các hành vi tiếp tục vi phạm và tái phạm.

Phương án khắc phục hậu quả

Luật sư Phượng cho biết, khi xảy ra sai phạm, bên vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bổ sung phương tiện che chắn, khôi phục lại tình trạng ban đầu và có thể bị tháo dỡ công trình.

Đối với các công trình đang thi công, nếu bị phát hiện sai phạm sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 60 ngày, bên vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng.

Hết thời hạn trên, nếu không đưa ra được giấy phép sẽ bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nếu đã được điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng thì phải tháo dỡ phần công trình đã xây không phù hợp mới được tiếp tục xây dựng.

Cũng theo luật sư Phượng, để tránh tình trạng cưỡng chế, tháo dỡ gây lãng phí, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng. Đồng thời cần áp dụng triệt để các chế tài từ việc xử phạt, buộc tháo dỡ, buộc khôi phục tình trạng ban đầu cho đến việc thu hồi đất nếu sử dụng đất sai mục đích quy định.

NhaDatNhanh Theo TH

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy