Bộ Xây dựng “than” thiếu tiền xây bảo tàng nghìn tỷ

(01/09/2017 | 09:30)
Chia sẻ  Facebook

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cơ quan này cho biết, kể từ 2014 đến nay, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn.

Thiếu kinh phí xây bảo tàng nghìn tỷ
Bộ Xây dựng “than” thiếu tiền xây bảo tàng nghìn tỷ

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù cơ quan này, cùng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã nhiều lần kiến nghị, tuy nhiên đến nay kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được bố trí.

Cũng vì nguyên nhân này mà các ban quản lý dự án bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức. Thậm chí, Ban quản lý còn không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng (trong đó có hợp đồng với Công ty Nikken-Sekkei, Nhật Bản) cũng như triển khai các công tác khác của dự án để sẵn sàng khởi công dự án vào năm 2021.

bo xay dung than thieu tien xay bao tang nghin ty

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng kiện toàn và tổ chức họp Ban chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của dự án và chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/08/2015 về dự án.

Cụ thể, tại cuộc họp Thủ tướng đã kết luận việc xây dựng công trình này là cần thiết, đồng thời giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư bổ sung kinh phí, chuẩn bị đầu tư năm 2015 cho dự án. Bộ Xây dựng được giao chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020. Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024.

Theo kế hoạch này, Bộ Xây dựng cho biết dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2017, đến nay đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và một số nội dung công việc thuộc giai đoạn thực hiện đầu tư, trong đó có giải phóng mặt bằng.

Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia dự kiến được xây dựng tại ô đất số 07, khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích hơn 10 ha.

Tổng vốn đầu tư của công trình được dự toán trên 11.200 tỷ đồng cho 4 hạng mục: toà nhà chính rộng hơn 20.400 m2; khu tưởng niệm danh nhân; khu trưng bày ngoài trời trưng bày những hiện vật lớn; tái tạo không gian lịch sử; không gian văn hóa, kiến trúc đặc sắc và hạng mục kỹ thuật phụ trợ, cây xanh và cảnh quan.

Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và sáu tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy