Bỏ túi 6 lưu ý khi xây nhà nguyên căn cho thuê

(24/01/2018 | 10:10)
Chia sẻ  Facebook

Xây nhà nguyên căn cho thuê là một cách đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Dưới đây là một số lưu ý mà chủ nhà cần biết khi tiến hành cho thuê nhà nguyên căn.

Kinh nghiệm xây nhà nguyên căn cho thuê
“Bỏ túi” 6 lưu ý khi xây nhà nguyên căn cho thuê

Tân trang lại nhà cho thuê

Đối tượng thuê nhà nguyên căn thường là những gia đình có thu nhập khá, do vậy hình thức và cách trang trí nhà là yếu tố rất quan trọng để tạo ấn tượng ban đầu cho người thuê. Bạn cần đảm bảo ngôi nhà luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Về ngoại thất, chủ nhà nên phát quang cỏ dại trong vườn, sơn mới lại cửa sổ, thay khóa nếu bị hỏng... Đối với nội thất nhà, cần sơn lại các phòng bị bong tróc, thay thế đồ nội thất đã quá cũ, dọn dẹp những vật dụng không cần thiết để tạo không gian rộng rãi, thoáng mát...

Ngoài những vấn đề liên quan đến ngoại thất, nội thất, chủ nhà nên chú ý đến vấn đề an toàn khí đốt, cháy nổ và những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn trông thật sạch sẽ, thoáng mát và nội thất trong căn nhà vẫn có thể sử dụng được.

Xác định giá thuê nhà nguyên căn hợp lý

Giá cho thuê nhà được căn cứ vào nhiều yếu tố: vị trí nhà ở đâu, mặt tiền hay trong hẻm; diện tích ngôi nhà, những ưu thế về kinh doanh hoặc làm văn phòng... Sau đó, chủ nhà cần tham khảo giá thuê trên thị trường và các khu vực lân cận để đưa ra con số hợp lý. Nếu gặp khó khăn khi định giá, bạn có thể nhờ đến các nhân viên môi giới nhà cho thuê có kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể.

Xác định đối tượng thuê nhà

Khách hàng thuê nhà nguyên căn thường là những gia đình đông người có mức thu nhập khá, các công ty muốn thành lập văn phòng hoặc nhóm sinh viên. Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, hãy chắc chắn rằng bạn đặt nhiều câu hỏi để biết thêm thông tin chi tiết như quê quán, nghề nghiệp, thu nhập hàng tháng để đảm bảo người thuê nhà có đủ điều kiện tài chính để thanh toán.


bo tui 6 luu y khi xay nha nguyen can cho thue


Liên hệ với công ty môi giới bất động sản

Có nhiều cách để tìm khách thuê nhà nguyên căn như đăng tin trên các website bất động sản lớn như nhadatnhanh.vn, nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người thân. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể ủy thác cho các công ty môi giới uy tín để thay thế bạn tìm kiếm khách hàng. Một điều cần lưu ý là khi đã lựa chọn được môi giới phù hợp, chủ nhà nên thỏa thuận về phí hoa hồng và cách chi trả.

Tiến hành giao dịch và lập hợp đồng cho thuê nhà

Trước tiên, hãy yêu cầu khách hàng cọc tiền thuê nhà để chủ nhà có thể dùng số tiền này làm tiền phạt nếu người thuê nhà vi phạm hợp đồng. Thông thường, chủ nhà nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước từ 1 – 3 tháng. Tiếp theo, chủ nhà cần thông báo cho người thuê các quy định về sử dụng nội thất, vấn đề vệ sinh, ăn ninh trật tự và phải tuân thủ theo pháp luật.

Trong quá trình thành lập hợp đồng, cần ghi rõ các điều khoản, cách xử lý đối với những trường hợp vi phạm (nộp tiền nhà muộn…) để có thể dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh về sau. Chủ hộ cần lưu ý những vấn đề sau trong hợp đồng: ghi rõ giá thuê bằng VND; thỏa thuận việc thay đổi giá đối với những hợp đồng cho thuê dài hạn từ 5 năm trở lên; những hợp đồng cho thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và là căn cứ để giải quyết các tranh chấp sau này.

Quy định về đóng thuế khi cho thuê nhà

Theo quy định mới nhất về đóng thuế cho thuê nhà trọ, nếu tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì người cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Ngược lại, nếu tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp thuế.

Tóm lại, khi xây nhà nguyên căn cho thuê, bạn cần lưu ý đến 6 vấn đề sau:

  • Tân trang, sửa chữa lại nhà cho thuê để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, đồng thời giúp chủ nhà có thể cho thuê với mức giá cao
  • Xác định giá thuê nhà nguyên căn hợp lý dựa trên một số yếu tố về bất động sản như vị trí, diện tích, đồng thời tham khảo giá thuê tại khu vực lân cận
  • Xác định đối tượng thuê nhà phù hợp và tìm hiểu khách hàng trước khi tiến hành ký kết hợp đồng
  • Đăng tin cho thuê nhà trên các website bất động sản uy tín hoặc liên hệ với công ty môi giới để nhờ giúp đỡ
  • Yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 1 – 3 tháng tiền thuê, lưu ý về một số điều khoản tiền phạt, quy định thuê khi ký hợp đồng
  • Đóng thuế theo quy định của pháp luật nếu doanh thu cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy