Bộ Tài Chính đề xuất phương án đánh thuế nhà ở

(17/04/2018 | 09:34)
Chia sẻ  Facebook

Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính – cho biết Bộ Tài chính đang đề xuất phương án đánh thuế nhà ở theo giá trị căn nhà. Theo đó, nhà ở có giá trị trên 700 triệu sẽ phải nộp thuế tài sản.

thuế nhà ở
Bộ Tài Chính đề xuất phương án đánh thuế nhà ở

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính - cho biết Bộ Tài chính đang đề xuất phương án đánh thuế nhà ở theo giá trị căn nhà. Theo đó, nhà ở có giá trị trên 700 triệu sẽ phải nộp thuế tài sản.

Có nhiều hơn 1 phương án đánh thuế nhà ở

Tại cuộc họp công bố dự án Luật thuế tài sản chiều ngày 13-4, ông Thi cho biết Bộ Tài chính đề xuất tính thuế nhà với toàn bộ diện tích sử dụng. Trong đó, được chia làm 2 phương án: phương án 1 dành cho nhà ở và công trình thương mại, dịch vụ; phương án 2 dành cho nhà ở.

Thủ tướng đã phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, theo đó, diện tích nhà ở bình quân đầu người là 25m2. Như vậy, với hộ gia đình có 4 người thì diện tích bình quân khoảng 100m2, hộ gia đình đó chỉ phải nộp thuế khi diện tích nhà ở quá 100m2 (tức là quá 25m2/người).

Tuy nhiên, với cách tính này, những gia đình ở nông thôn có thu nhập thấp nhưng có diện tích nhà ở lớn sẽ phải chịu thuế. Vì vậy, Bộ Tài chính cho biết sẽ đề xuất đánh thuế theo giá trị nhà ở để đảm bảo không tác động tác người dân ở khu vực nông thôn và có thu nhập thấp.

bo tai chinh de xuat phuong an danh thue nha o

Việc đánh thuế nhà ở sẽ không ảnh hưởng tới người dân sở hữu nhà diện tích lớn ở khu vực nông thôn

Nguyên tắc tính thuế sẽ được dựa trên giá xây dựng mới của căn nhà 100m2 vào khoảng 730 triệu đồng (căn cứ vào giá xây dựng thì suất vốn đầu tư nhà ở vào khoảng 7,3 triệu đồng/m2).

Dựa vào con số này, “Bộ Tài chính đề xuất sẽ đánh thuế phần giá trị vượt 700 triệu đồng trở lên hoặc trên 1 tỉ đồng. "Bộ Tài chính đưa ra hai phương án tính thuế trên giá trị nhà từ 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỉ đồng, song chúng tôi nghiêng về phương án đánh trên thuế nhà từ giá trị từ 700 triệu đồng trở lên mới phải chịu thuế. Như nhà có giá trị xây dựng 1,2 tỉ đồng thì chỉ phải tính thuế 500 triệu đồng. Theo ước tính ban đầu của ban soạn thảo, phần lớn nhà ở nông thôn sẽ không phải nộp thuế" - ông Thi khẳng định.

Kinh nghiệm quốc tế, lựa chọn nào cho Việt Nam?

Ông Thi cho biết: “Ở Việt Nam, việc đánh thuế nhà đối với nhà và công trình thương mại, dịch vụ sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, dự kiến năm 2020 sẽ đưa dự thảo ra trình Quốc hội thảo luận và cho ý kiến”.

Cũng theo vị đại diện Bộ Tài chính, việc đánh thuế nhà ở và nhà dùng cho mục đích kinh doanh, dịch vụ đã được các nước trên thế giới tiến hành từ lâu. Điều này dựa trên quan điểm, người được hưởng lợi từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội thì phải có nghĩa vụ đối với nhà nước.

Theo ông Thi, đa số các nước áp dụng mức thuế suất thuế tài sản cao (Indonesia 0,5%, Philippines 1-2%). Ở Việt Nam, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án: phương án 1 áp mức thuế 0,3% và phương án 2 áp mức thuế 0,4%.


NhaDatNhanh theo TH

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy