Bỏ phí 70m2 vì thiếu kinh nghiệm xây nhà cao tầng

(11/07/2018 | 10:12)
Chia sẻ  Facebook

Vì thiếu kinh nghiệm xây nhà cao tầng, đồng thời muốn cắt giảm chi phí, anh Lâm, hiện sinh sống tại quận Hà Đông, Hà Nội đã không lắp thang máy cho ngôi nhà 5 tầng. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống, anh mới thấy hối hận vì quyết định sai lầm của mình.

Bỏ phí 70m2 vì thiếu kinh nghiệm xây nhà cao tầng
Bỏ phí 70m2 vì thiếu kinh nghiệm xây nhà cao tầng

Sai lầm vì xây nhà cao tầng không lắp thang máy

Năm 2007, anh Lâm mua một mảnh đất rộng 70m2 ở quận Hà Đông. Sau đó vài năm, anh quyết định xây nhà 5 tầng với tổng diện tích sử dụng khoảng 260m2, có sân trước, sân sau. Kiến trúc sư gợi ý nên làm thang máy để thuận tiện lên xuống. Song do kinh phí eo hẹp, lại đang phải vay mượn để xây nhà nên anh loại luôn hạng mục đó ra khỏi dự toán.

Nhà hoàn thiện nhưng do không có nhu cầu để ở nên anh Lâm có cho thuê lại. Đến năm 2014, gia đình anh gồm 6 người mới dọn về ở. Mỗi tầng được chia làm 2 phòng, có ít nhất một WC. Tầng một có chỗ để xe, phòng khách, bếp ăn; tầng 2 có phòng của bố mẹ anh Lâm và một phòng sinh hoạt chung; tầng 3 có phòng ngủ của hai vợ chồng và con gái; tầng 4 có phòng ngủ của con trai và phòng ngủ dự phòng cho họ hàng ở quê ra chơi; tầng 5 có phòng thờ và khu giặt phơi.

Ở được chừng nửa năm, mọi người trong gia đình bắt đầu thấy bất tiện vì nhà cao cửa rộng nhưng lại thiếu thang máy. Các con của anh thường ở trên phòng, mỗi lần gọi xuống ăn cơm đều phải nháy điện thoại. Vườn rau trên mái cũng chỉ duy trì trong thời gian ngắn vì mọi người thấy mệt vì phải lên xuống 5 tầng lầu. Thấy không ổn, anh Lâm quyết định biến phòng sinh hoạt chung ở tầng 2 thành phòng cho người con trai. Phòng thờ và khu phơi quần áo chuyển xuống tầng 4, bỏ trống hoàn toàn tầng 5.

Sau một thời gian, gia đình anh quyết định rao bán nhà, chuyển về chung cư cho thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc bán nhà 5 tầng không thang máy cũng gặp không ít khó khăn. Khách mua thường ép giá vì lý do này. Nhiều công ty có nhu cầu thuê dài hạn cũng đặt điều kiện phải lắp thêm thang máy mới chịu ký hợp đồng. Nhưng việc bổ sung thang máy không hề đơn giản. Vì ngôi nhà không có giếng trời nếu lắp thang sẽ buộc phải đập phá thang bộ, sửa chữa khá tốn kém.

bo phi 70m2 vi thieu kinh nghiem xay nha cao tang

Kinh nghiệm xây nhà cao tầng từ chuyên gia

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, với những ngôi nhà phố từ 5 tầng trở lên, chủ nhà nên cân nhắc việc lắp đặt thang máy ngay từ lúc thiết kế. Diện tích dành cho thiết bị này chỉ khoảng 3-4 m2. Trở ngại lớn nhất là chi phí khá cao (từ 300 triệu trở lên, tùy trọng tải, nguồn gốc thiết bị). Hiện tại, một số bộ phận của thang đã được làm tại Việt Nam nên giá thành có thể giảm bớt.

Khác hoàn toàn với chung cư, sống trong nhà phố đòi hỏi các thành viên trong nhà phải di chuyển nhiều lần. Một số người cho rằng, việc đi bộ lên xuống coi như hình thức tập thể dục. Tuy nhiên, thực tế, bạn không phải lúc nào cũng khỏe mạnh, có thời gian để sẵn sàng tập luyện. Nhất là khi trong nhà có người cao tuổi, việc leo bộ có thể gây hại.

Với trường hợp của gia đình anh Lâm, vì thiếu kinh nghiệm xây nhà cao tầng nên anh gặp phải những rắc rối không lường trước. Nếu muốn lắp thang máy để bán nhà, chuyển lên chung cư, anh có thể chuyển khu vực thang bộ thành khoang thang máy. Ở phía vườn sau, anh Lâm làm thêm thang bộ thoát hiểm, có mái che. Tổng chi phí khoảng 400 triệu. Tuy nhiên, đây là khoản tiền lớn nên chủ nhà cần cân nhắc kỹ, mời kiến trúc sư tới khảo sát cẩn thận.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy