Bình Dương siết chặt việc tách thửa, phân lô

(05/06/2017 | 10:22)
Chia sẻ 

Nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương vừa tham mưu cho UBND tỉnh về dự thảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất. Dự thảo có những quy định mới nhằm tiếp tục siết chặt việc tách thửa, phân lô.

Bình Dương siết chặt việc tách thửa, phân lô
Bình Dương siết chặt việc tách thửa, phân lô

 

 

Tách 1 thửa thành 5 thửa phải lập quy hoạch

Nội dung dự thảo vẫn giữ nguyên diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh. Theo đó, đối với đất ở thửa đất mới phải có diện tích 60m2 trở lên (đối với phường), 80m2 trở lên (đối với thị trấn) và 100m2 trở lên (đối với xã). Các thửa đất mới tách phải tiếp giáp đường có kích thước bề rộng và chiều sâu tối thiểu là 4m. Tuy nhiên, để quản lý chặt, dự thảo quy định chỉ cho tách thửa đối với thửa đất ở tiếp giáp đường đi do Nhà nước đầu tư hoặc quản lý. Các thửa đất tiếp giáp lối đi chung do người dân tự mở không được tách thửa.

Đối với đất nông nghiệp, dự thảo quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm và cây lâu năm là 300m2 (tại các phường), 500m2 (tại các thị trấn) và 1.000m2 (tại các xã). Đối với thửa đất nông nghiệp mà theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương vẫn là đất nông nghiệp thì không yêu cầu phải tiếp giáp đường khi làm thủ tục tách thửa; còn đối với thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là đất ở thì phải bắt buộc tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư và quản lý...

Một điểm mới rất đáng chú ý trong dự thảo là khi người sử dụng đất có đủ điều kiện để tách thửa đất từ 1 thửa đất lớn thành 5 thửa trở lên thì phải lập quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Một số trường hợp cá biệt đối với đất ở sẽ được hội đồng tư vấn huyện, thị, thành phố trong tỉnh xem xét nhưng diện tích tối thiểu cũng không được nhỏ hơn 50m2, chiều sâu tối thiểu cũng phải là 3m.


binh duong siet chat viec tach thua, phan lo


Nhu cầu xin tách thửa không có biến động

Ông Nguyễn Hà Minh Thành, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX.Dĩ An cho biết, hiện một ngày cơ quan chỉ tiếp nhận khoảng 3 – 5% hồ sơ liên quan đến việc xin tách thửa. “Ở TX.Dĩ An, những khu đất có diện tích lớn còn không nhiều; bên cạnh đó khi tiếp nhận hồ sơ liên quan đến việc xin tách thửa, nhất là những khu đất có diện tích lớn, các cơ quan có thẩm quyền thẩm định rất kỹ để tránh xảy ra trường hợp phân lô, bán nền trái phép. Phần lớn hồ sơ cơ quan tiếp nhận xin tách thửa là của người dân có nhu cầu thật và phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Thành nói.

Ông Trần Trọng Thanh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Bàu Bàng cũng cho hay, nhu cầu xin tách thửa đất trên địa bàn huyện những ngày gần đây diễn ra bình thường. Hồ sơ xin tách thửa của người dân đều được kiểm tra kỹ, nếu phù hợp với quy định của pháp luật thì cơ quan sẽ tiến hành các bước để làm thủ tục tách thửa cho người dân.

 

Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 28-3-2016 của UBND tỉnh quy định về việc tách thửa đối với các loại đất không phải là đất ở trên địa bàn tỉnh là một trong những văn bản quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền.

Theo đó UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra và có biện pháp chặn đứng ngay từ đầu những trường hợp tách thửa trái quy định, xử lý kiên quyết, buộc tháo dỡ công trình trên đất; rà soát, báo cáo cho UBND cấp huyện đối với những trường hợp sai phạm nghiêm trọng hoặc nghi vấn đối với việc tách thửa trái quy định để kịp thời chỉ đạo xử lý… Nếu phát hiện việc tách thửa trái phép thì chủ tịch UBND cấp xã nơi có đất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

NhaDatNhanh theo Báo Bình Dương

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy