Bí kíp quý giá cho người lần đầu thuê căn hộ chung cư

(28/03/2019 | 10:43)
Chia sẻ  Facebook

Tìm được căn hộ vừa ý với giá thuê tốt là điều rất khó, đặc biệt là với những người đi thuê nhà lần đầu còn thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là tổng hợp đầy đủ những lưu ý phải biết khi thuê căn hộ chung cư.

thuê căn hộ
Bí kíp quý giá cho người lần đầu thuê căn hộ chung cư

Để giúp bạn dễ theo dõi, bài viết sẽ được phân thành 3 mục chính: Trước khi đến xem căn hộ; Khi đến xem căn hộ; Những lưu ý cần biết khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư.

Trước khi đến xem căn hộ muốn thuê

Việc đầu tiên cần làm trước khi đến xem căn hộ là gọi điện liên lạc với chủ nhà, xác nhận người bạn đang liên hệ là chủ của căn hộ cho thuê hay là môi giới. Trường hợp nếu người bạn đang liên hệ là chủ nhà, hãy hỏi vài thông tin cơ bản về địa chỉ cụ thể của căn hộ, giá thuê căn hộ, tiền điện, nước trung bình mỗi tháng, các loại phí dịch vụ của tòa nhà...

Mặt khác, nếu người đang liên hệ là môi giới, bạn nên hỏi rõ phí dịch vụ (nếu có) khi dẫn đi xem nhà. Bạn cũng có thể đề nghị thỏa thuận trả phí dịch vụ cho môi giới nếu thuê được nhà.

Lưu ý thêm về phí dịch vụ môi giới: Thông thường môi giới sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ tìm nhà cho bạn, trong đó sẽ có điều khoản hoàn tiền nếu không tìm được nhà trong khoảng thời gian quy định (thường là 10 ngày) từ ngày ký.

bi kip quy gia cho nguoi lan dau thue can ho chung cu

Khi đến xem căn hộ muốn thuê

  • Khi đến xem căn hộ, bạn nên để ý đến hướng nhà, số lượng và vị trí các cửa sổ trong căn hộ, cảnh quan xung quanh như thế nào, môi trường có trong lành và yên tĩnh không… để đảm bảo không gian sống thoải mái, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu thuê căn hộ của bạn.
  • Hệ thống điện, nước của căn hộ muốn thuê là điểm quan trọng cần kiểm tra tiếp theo. Nếu có thể, bạn nên nhờ sự hỗ trợ thì người có kinh nghiệm thuê căn hộ để kiểm tra giúp.
  • Thử di chuyển từ căn hộ đến chỗ làm việc của bạn và các thành viên trong gia đình để ước lượng khoảng cách. Việc này cũng giúp bạn hình dung được tình trạng giao thông ở khu vực này có thuận lợi hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách từ căn hộ muốn thuê đến các trung tâm thương mại, chợ, bến xe, bệnh viện, trường học...
  • Trước khi quyết định thuê căn hộ, bạn nên dành thời gian đến xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau để hiểu rõ hơn môi trường sống tại đó. Ví dụ: Nếu vị trí căn hộ nằm ở hướng đón nhiều nắng hơn, bạn có thể sẽ tốn một khoản chi phí để làm mát khi ở nhà những lúc đó.

bi kip quy gia cho nguoi lan dau thue can ho chung cu

8 lưu ý quan trọng khi lập hợp đồng thuê căn hộ

1. Xác minh chủ nhà: Bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xem CMND, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực người cho thuê căn hộ là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ 2. Nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu trình bản hợp đồng với chủ nhà chính, tìm hiểu xem có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

2. Tiền thuê căn hộ: Tiền thuê sẽ đóng vào lúc nào?Thời hạn thuê là bao lâu (tốt nhất là đầy đủ ngày tháng năm)? phương thức chi trả tiền thuê căn hộ thực hiện như thế nào? Nếu thuê dài hạn thì có thể thỏa thuận giảm tiền thuê nhà hay không?

3. Tiền đặt cọc: Tiền đặt cọc là bao nhiêu? Lúc nào có thể không thuê căn hộ nữa và được hoàn tiền đặt cọc hay không?

4. Các chi phí khác: Tiền điện và nước được tính như thế nào? Các phí internet, truyền hình cáp, phí dịch vụ - vận hành - bảo trì tòa nhà do bên nào chi trả? Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại số điện, số nước trước khi chuyển vào ở để đảm bảo phần tiền mình trả vào tháng sao được tính đúng.

5. Chấm dứt hợp đồng thuê: Thời gian thuê căn hộ chưa hết hạn nhưng không muốn thuê nữa thì cần phải báo trước bao lâu? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt thuê trước thời hạn) hay không? Thời gian được hoàn tiền đặt cọc (nếu có) là bao lâu? Mặt khác, khi chủ nhà lấy lại nhà thì sẽ phải báo trước cho người thuê trong khoảng thời gian nhất định, bên cạnh đó phải có quy định rõ khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

6. Thiết bị gia dụng: Chủ nhà cung cấp những nội thất và trang thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt, bạn nên chụp ảnh làm bằng chứng để tránh rắc rối về sau.

7. Những ràng buộc đặc biệt: Tìm hiểu kỹ chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ như có được nuôi vật nuôi hay không?

8. Nếu trong nội dung hợp đồng cho thuê căn hộ có chỗ sửa, hai bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên, tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy