Bí kíp phòng tránh rủi ro khi mua đất nền

(03/12/2017 | 02:32)
Chia sẻ  Facebook

Địa ốc Alibaba thời gian vừa qua không phải là công ty môi giới duy nhất tự xưng chủ đầu tư rồi vẽ ra hàng loạt dự án “trên trời rơi xuống” và thu tiền cọc của khách hàng. Dự án sau đó có thành hay không thì… chưa biết.

Mua đất nền
Bí kíp phòng tránh rủi ro khi mua đất nền

Địa ốc Alibaba thời gian vừa qua không phải là công ty môi giới duy nhất tự xưng chủ đầu tư rồi vẽ ra hàng loạt dự án “trên trời rơi xuống” và thu tiền cọc của khách hàng. Dự án sau đó có thành hay không thì... chưa biết.

Từ đất cây xanh thành siêu dự án

UBND quận 12, TPHCM vừa đưa ra thông báo khẩn để cảnh giác người dân về việc một số cò đất vô tư phát tờ rơi rao bán dự án đất nền trái phép trên địa bàn quận.

Dự án có cái tên “sang chảnh” là Royal Gold Land và nằm tại phường Đông Hưng Thuận. Thế nhưng, trong quá trình kiểm tra thì UBND quận 12 cho biết khu đất này đã thuộc diện quy hoạch đất cây xanh từ lâu.

Cơ quan có thấm quyền không phê duyết hay thỏa thuận bất kỳ dự án nào ở khu vực này. Vì thế, UBND quận 12 lưu ý người dân cẩn thận bị các đối tượng cò đất này lợi dụng và lừa đảo.

Thời gian gần đây nổi cộm là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và câu chuyện tự vẽ ra dự án để dụ khách mua đất nền. Vốn chỉ là doanh nghiệp môi giới, đơn vị này tự xưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi và tự ý thu tiền giữ chỗ của khách hàng.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường TPHCM khẳng định dự án "khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3", xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi hiện vẫn chưa chọn chủ đầu tư và chưa được phép công bố bán nền nhà, cũng như không được thu tiền đặt chỗ mua đất nền của khách hàng.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng TPHCM cho biết sẽ nghiêm khắc xử phạt hành chính với công ty này vì các vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản. Sở cho biết việc công ty chưa phải chủ đầu tư mà đã rao bán và thu tiền cọc là hoàn toàn sai quy định.

Người mua đất nền cần lưu ý gì?

Địa ốc Alibaba không phải là trường hợp duy nhất. Trước tình trạng cò đất tung hoành và bủa vây tứ phía với đủ loại dự án, người mua và các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để không phải ôm quả đắng.

Chuyên gia bất động sản Võ Hữu Khoa cho rằng mọi sản phẩm bất động sản đều phải xem xét kĩ tính pháp lý trước khi mua, đặc biệt là mua đất nền vì dễ dính quy hoạch. Cần tìm hiểu xem ai là chủ sở hữu bất động sản đó và pháp lý như thế nào. Các dự án đất nền nhỏ lẻ hiện nay rất yếu trong vấn đề này.

"Lấy ví dụ quy định về kích thước và hạ tầng. Đa số các dự án này bán trước khi hoàn thành xong thủ tục pháp lý, dẫn đến việc bán rồi nhưng lại không làm được. Phần lớn chủ đầu tư hiện không đủ tiền mua xong đất, hoàn thiện pháp lý rồi mới mở bán mà thực hiện các giai đoạn này song song với nhau", ông Khoa nói.

Rất nhiều chủ đầu tư chỉ mới đặt cọc cho miếng đất đã lên phương án phân lô và có bản vẽ cụ thể để đi huy động vốn từ khách hàng. Thu tiền đủ rồi mới thanh toán cho chủ đất nên họ đóng vai trò trung gian, vì vậy mà dễ xảy ra rủi ro cho người mua. Đó là chưa kể đến việc dù sở hữu đất nhưng thủ tục pháp lý chưa hoàn thành thì khách hàng cũng không thể ra sổ được.

Khi nào chủ đầu tư mới được bán đất nền?

Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt cho rằng đối với đất nền thì chủ đầu tư phải đáp ứng đủ hàng loạt điều kiện mới được tiến hành đặt cọc, hay mở bán.

Theo đó, chủ đầu tư trước tiên phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Sau đó, chủ đầu tư phải đảm bảo dự án kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ thiết yếu cho người mua đất nền như cấp điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải...

Tiếp đến là hoàn thành nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế phí, lệ phí liên quan...

Luật sư cho rằng, để tránh rủi ro khi mua đất nền thì khách hàng cần chọn đối tác và nhà đầu tư uy tín. Tìm hiểu thật kỹ thông tin về sản phẩm và đảm bảo tính minh bạch của pháp luật khi giao dịch. Sau đó, phải thường xuyên giám sát hoạt động của đối tác và tiến độ dự án.

NhaDatNhanh (Sưu tầm)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy