BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam bùng nổ cung lẫn cầu

(02/05/2019 | 10:18)
Chia sẻ  Facebook

Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có 45.650 phòng thuộc dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng sắp gia nhập thị trường năm 2019 – 2022, vượt qua các quốc gia Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc

bùng nổ nguồn cung và cầu bất động sản nghỉ dưỡng việt nam
BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam bùng nổ cung lẫn cầu

Mới đây, Savills Việt Nam công bố báo cáo về tiềm năng và triển vọng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Đơn vị đánh giá Việt Nam đang dẫn đầu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng giai đoạn 2019 - 2020. Rổ hàng BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vượt trội so với nhóm các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 45.650 phòng sắp gia nhập thị trường trong giai đoạn 2019 - 2022; ước tính trung bình có 11.400 phòng được đưa vào khai thác mỗi năm, chiếm 69% tổng nguồn cung hiện tại. Cụ thể, Quy Nhơn có 2.250 phòng, Đà Nẵng có 12.600 phòng, Nha Trang và Cam Ranh có 17.800 phòng với tỷ lệ căn hộ khách sạn (condotel) lần lượt đạt 58 - 77 - 82% cho ba điểm đến này.

Năm 2018, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam ghi nhận 16.800 phòng đi vào hoạt động, số liệu này chỉ bao gồm các dự án hạng 4 và 5 sao ở 8 điểm đến: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc, Hạ Long, Quy Nhơn. Như vậy, nếu tính cả các dự án nghỉ dưỡng 3 sao trở xuống, nguồn cung có khả năng cao hơn hiện tại rất nhiều. Hiện nay có đến 90% nguồn cung mới là các dự án tại Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Quốc.

bds nghi duong viet nam bung no cung lan cau

Theo Savills, có 4 xu hướng chính đang thay đổi ngành du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Thứ nhất là công nghệ. Thứ hai là cơ sở hạ tầng, phương tiện di chuyển và sự bùng nổ của ngành hàng không. Thứ ba là thay đổi trong hành vi tiêu dùng, thúc đẩy nhu cầu nghỉ dưỡng tại Việt Nam tăng lên. Cuối cùng là sự thay đổi nhân khẩu học đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch nghỉ dưỡng.

Tốc độ tăng trưởng trung bình lượt khách quốc tế (CAGR) ở Việt Nam trong một thập niên qua (2008 - 2018) đạt 13,8%. Đây là con số ấn tượng khi lần lượt cao hơn khu vực Đông Nam Á (7,7%), châu Á Thái Bình Dương (6,4%) và thế giới (4,4%). Ngoài ra, nếu so với các thị trường du lịch phát triển khác, chỉ số CAGR của Việt Nam cũng cao hơn Campuchia (10,9%), Thái Lan (10,1%), Indonesia (9,7%), Philippines (8,5%) và Singapore (6,1%).

bds nghi duong viet nam bung no cung lan cau

Đánh giá về triển vọng căn hộ condotel nói riêng và thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung trong năm 2019, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, trước đó đã nhận định: “Chúng tôi thường khuyến khích các chủ đầu tư nghiên cứu các xu hướng và sản phẩm mới trên thị trường và nắm bắt nhu cầu của thế hệ du khách mới. Việt Nam hiện đang trên đà phát triển và chuyển mình từ một điểm đến mang tính trải nghiệm với ít lựa chọn về lưu trú và giải trí thành một điểm đến nghỉ dưỡng với sức hấp dẫn và khả năng thu hút khách du lịch quay trở lại”.

Trong khi đó, theo báo cáo diễn biến thị trường BĐS nghỉ dưỡng do DKRA Việt Nam công bố, trong quý I/2019 có 2 dự án condotel mới mở bán trong 3 tháng đầu năm. Rổ hàng này cung ứng cho thị trường khoảng 1.751 căn condotel, tăng 12 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, tăng 31 lần so với quý trước.

Đơn vị này đánh giá thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam ở phân khúc căn hộ condotel đang có dấu hiệu tăng cả cung lẫn cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng, tuy nhiên, có nhiều khả năng sẽ tiếp tục bùng nổ ở nhiều thủ phủ du lịch biển trên cả nước trong các quý còn lại của năm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy