BĐS công nghiệp tăng trưởng mạnh theo cấp số nhân trong 3 tháng đầu năm?

(23/03/2022 | 10:04)
Chia sẻ  Facebook

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong những tháng đầu năm đang trên đà phục hồi và làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường. Việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn một năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp và bất động sản công nghiệp.

Chỉ số PMI ngành công nghiệp và sản lượng công nghiệp cải thiện

Ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP về việc miễn thị thực trong 15 ngày kể từ khi nhập cảnh cho công dân của 13 quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp… Đây là một tin mừng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 2 đầu năm vẫn đang trên đà phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19, điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng hơn nữa và niềm tin được duy trì. Theo HIS Markit, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2022 đã tăng lên mức 54,3 so với con số 53,7 của tháng 1/2022. 

Ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam cho biết: “Tháng 2 không chỉ là tháng tăng trưởng thứ năm liên tiếp trong hoạt động sản xuất mà còn có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 4/2021. Cụ thể, cả sản lượng và số đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh nhất trong 10 tháng, trong đó lượng đơn hàng xuất khẩu tăng rõ rệt. Mặc dù nhân lực trong ngành sản xuất đã tăng liên tục trong 3 tháng song tỷ lệ việc làm vẫn ở mức khiêm tốn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều báo cáo cho thấy người lao động chưa thể trở về quê do dịch bệnh”.


Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong những tháng đầu năm đang trên đà
phục hồi và làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường

Trong tháng 2 vừa qua, sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với mức tăng 2,8% của tháng 1. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tăng nhanh ở lĩnh vực sản xuất cũng đã được cải thiện từ 2,8% trong tháng 1 lên mức 10% trong tháng 2.

Theo số liệu FDI 2 tháng đầu năm, Bắc Ninh dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư. Thái Nguyên đứng thứ 2 với việc thu hút được 924 triệu USD vốn FDI, chiếm gần 18,5% tổng vốn FDI cả nước trong kỳ. Nổi bật trong đó là khoản bổ sung vốn trị giá 920 triệu USD của Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam, thuộc Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, giúp nâng tổng vốn đầu tư vào Khu công nghiệp Yên Bình tại thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) lên 2,27 tỷ USD (gần 52 nghìn tỷ đồng).

Loạt dự án khu công nghiệp tỷ USD trong quý đầu năm 2022

Việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn một năm 2022 phát triển thành công của lĩnh vực công nghiệp. Thực tế cho thấy ngay trong quý đầu năm, không ít nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhà máy để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong tháng 3 này, Tập đoàn Fuchs thuê thành công khu đất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, Fuchs - tập đoàn dầu nhớt hàng đầu của Đức - đã mở rộng hoạt động tại Việt Nam với việc thuê dài hạn khu đất 20.000 m2 tại Khu công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3. 

Bình luận về thương vụ trên, ông John cho biết: “Hợp đồng thuê 55 năm này nhấn mạnh sự tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu và nhu cầu của những khách thuê đa quốc gia trong việc cân nhắc các điểm đến thay thế. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ có giá thuê cạnh tranh, cơ sở hạ tầng phù hợp cho nhóm ngành công nghiệp trung bình và công nghiệp nặng mà còn có khoảng cách gần với một cụm cảng biển đang phát triển.”

Trước đó, vào tháng 2, framas, nhà sản xuất máy ép phun hàng đầu của Đức, đã thuê một cơ sở xây sẵn rộng 20.000 m2 tại KTG Industrial Nhơn Trạch 2, tỉnh Đồng Nai. Hợp đồng thuê có thời hạn 10 năm được ký vào cuối đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất của Việt Nam thể hiện sức mạnh không ngừng của nền kinh tế Việt Nam và lĩnh vực bất động sản công nghiệp trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp, thị trường trong 3 tháng qua đã rất sôi động với những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD tại các khu công nghiệp trên cả nước. Ví dụ, cuối tháng 12/2021, Gaw NP Industrial đã khởi công dự án nhà máy xây sẵn (RBF) rộng 16 ha tại Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình 2. Bên cạnh đó, cuối tháng 2, KCN Việt Nam cũng đã tổ chức lễ khởi công Dự án nhà xưởng và nhà kho tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh, tỉnh Long An với quy mô 13,4 ha.

Thị trường đã hoạt động tích cực kể từ đầu năm nay. Tiêu biểu, LOGOS Viet Nam Logistics Venture thực hiện thương vụ M&A thứ 4 tại Việt Nam. Ngày 17/2, LOGOS và Manulife Investment Management đã thiết lập mối quan hệ đối tác liên doanh để mua lại một nhà xưởng logistics hiện đại xây theo yêu cầu (built-to-suit) có tổng diện tích 116.000 m2 với giá trị đầu tư lên đến 80 triệu USD. CapitaLand Development cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư 1 tỷ USD với tỉnh Bắc Giang để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW đã mua lại Khu công nghiệp DEEP C với quy mô khoảng 74.000 m2 tại Khu công nghiệp Bắc Tiên Phong, tỉnh Quảng Ninh.

Ông John Campbell cho rằng bên cạnh kế hoạch mở cửa trở lại, sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối của các doanh nghiệp trong nước cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn. Những yếu tố này đang vẽ nên một bức tranh tươi sáng về việc nền kinh tế Việt Nam không chỉ sẽ phục hồi mà còn có thể trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy