BĐS công nghiệp tăng giá thuê chóng mặt, vượt ngưỡng 100 USD/m2

(31/07/2019 | 10:18)
Chia sẻ  Facebook

Giá thuê đất khu công nghiệp phía Nam đang ngày càng tăng, có khu vực vượt ngưỡng 100 USD/m2. JLL Việt Nam dự báo xu hướng sắp tới của thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam và phân tích nguyên nhân dẫn đến sự phát triển bất ngờ này.

giá BĐS công nghiệp tăng mạnh
BĐS công nghiệp tăng giá thuê chóng mặt, vượt ngưỡng 100 USD/m2

Trong buổi báo cáo thị trường BĐS TP.HCM mới đây, đại diện JLL Việt Nam đã chỉ ra: Hiện giá thuê đất khu công nghiệp ở Long An đang đứng thứ 2 trong nhóm “thủ phủ” khu công nghiệp miền Nam, vượt ngưỡng 100 USD/m2 cho chu kỳ thuê, xếp trên cả Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu về mặt bằng giá thuê đất khu công nghiệp.

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang đã khiến nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tăng lên. Giá đất trung bình trong quý II/2019 bị đẩy lên mức 95 USD/m2 cho chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng giá thuê cao đối với thị trường BĐS công nghiệp.

Xét với các khu vực ven TP.HCM, Long An là khu vực ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất quý II/2019, vượt qua cả các thị trường truyền thống như Bình Dương và Đồng Nai. Hiện giá thuê tại địa bàn Long An vượt qua ngưỡng 100 USD/ m2 cho chu kỳ thuê. Riêng Sài Gòn, với vị thế là hạt nhân của vùng TP.HCM, vẫn dẫn đầu về giá thuê khu công nghiệp với mức 162 USD/m2 cho chu kỳ thuê.

bds cong nghiep tang gia thue chong mat, vuot nguong 100 usd m2

Bên cạnh đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn tại các khu công nghiệp phía Nam dao động quanh mức 3,5-5 USD/m2/tháng. Mức thuê này được ghi nhận là tăng nhẹ so với 2 quý trước đó. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp và khu chế xuất tại miền Nam đạt mức cao với con số 81%. Khu vực TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai là những địa bàn thu hút khách thuê nhất, bất chấp giá thuê ngày càng leo thang.

Cũng trong quý II/2019, khu vực miền Nam đạt tổng diện tích đất khu công nghiệp cho thuê lên đến 25.060 ha, cao gấp 2,5 lần so với miền Bắc. Do quỹ đất công nghiệp của các tỉnh phía Nam hiện đạt tỷ lệ lấp đầy cao, thị trường đầu tư này cũng đang có xu hướng bổ sung nguồn cung mới.

JLL dự báo, trong thời gian tới, nguồn cung mới của BĐS công nghiệp tại các tỉnh phía Nam sẽ đến từ các giai đoạn tiếp theo của những khu công nghiệp hiện hữu, hoặc những khu công nghiệp mới đã được thiết lập để đưa ra thị trường, nhằm tận dụng nhu cầu đang ngày càng tăng.

Đại diện JLL Việt Nam nhấn mạnh, giá BĐS công nghiệp bị đẩy lên cao trong thời gian qua ở một số khu vực miền Nam phần lớn tác động từ yếu tố căng thẳng Mỹ - Trung. Với tình hình hiện nay, giá đất công nghiệp dự báo sẽ còn tiếp tục leo thang trước xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy