Bất ngờ giá căn hộ tại Đà Nẵng, thuộc nhóm cao nhất nước

(19/10/2021 | 05:27)
Chia sẻ  Facebook

Giá bán trung bình điển hình của căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 1.500 – 2.500 USD/m2, ngoài ra một số dự án cao cấp trong khu vực đã ghi nhận mức giá cao tương đương với phân khúc căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM.

Đó là thông tin từ báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Collies Việt Nam. Theo đơn vị này, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, giá nhà đất ở trung tâm Đà Nẵng đắt đỏ, những căn hộ ở ngay trung tâm với đầy đủ tiện nghi đang thu hút được sự quan tâm của khách hàng ở Đà Nẵng. Giá bán trung bình điển hình của căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 1.500 – 2.500 USD/m2, ngoài ra một số dự án cao cấp trong khu vực đã ghi nhận mức giá cao tương đương với phân khúc căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM.

Về nguồn cung, căn hộ Đà Nẵng có xu hướng giảm từ năm 2021 và duy trì tình trạng khan hiếm. Các dự án mới chủ yếu tập trung ở các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Liên Chiểu và phần lớn là các dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp. Nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2022 khi các dự án lớn đang được gấp rút hoàn thành. Do ảnh hưởng của đại dịch, các giao dịch gặp khó khăn nên sức mua thị trường thấp và tình hình tiêu thụ các dự án mới còn khá chậm.

Đơn vị này cũng chỉ ra diễn biến của thị trường căn hộ Tp.HCM và Hà Nội. Theo đó, trong quý 3/2021, tại Tp.HCM lượng giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh giãn cách xã hội, không thể thực hiện việc ký kết, công chứng hợp đồng. 

Tuy nhiên, các chủ đầu tư đã thực hiện một số hoạt động trực tuyến như tiếp thị trực tuyến, bán hàng trực tuyến cũng như tổ chức các sự kiện trực tuyến để thu hút nhà đầu tư, hầu hết các giao dịch trong quý 3/2021 này là đặt chỗ. Dù các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư, bất động sản vẫn là kênh đầu tư, nắm giữ tài sản tốt khi giá căn hộ tại Tp.HCM cũng như các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương không giảm mà còn có xu hướng tăng sau khi thị trường mở cửa.

Bất ngờ giá căn hộ tại Đà Nẵng, thuộc nhóm cao nhất nước - Ảnh 1.

Về nguồn cung mới, Tp.HCM hầu như không có trong quý 3 năm 2021, phần lớn đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. Phân khúc trung cấp vẫn chiếm phần lớn nguồn cung, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại Tp.HCM. Nguồn cung chủ yếu đến từ các quận ngoại thành TP.HCM như Bình Chánh (Dự án West Gate, Uni Park, ...), Huyện Nhà Bè (Dự án Celesta Rise, ZeitGeist Nhà Bè, ...) hoặc Quận Thủ Đức (với số lượng lớn căn hộ từ Vinhomes Grand Park, Masterise Central Point). Ngoài ra, nguồn cung từ phân khúc hạng sang vẫn còn tồn kho từ các kỳ trước. Nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn hạn chế, chủ yếu đến từ nhà ở xã hội.

Trong khi tại Hà Nội, tình hình bán hàng trong quý 3/2021 khá chậm, dịch bệnh nghiêm trọng tại Tp.HCM cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Hà Nội, khi các nhà đầu tư cá nhân tại Tp.HCM không thể tiếp cận các dự án tại Hà Nội để ra quyết định mua bán. Giá bán trong quý 3/2021 vẫn ổn định, các dự án ra mắt sau thường sẽ bổ sung thêm nhiều tiện ích hoặc tính năng để đẩy giá bán lên cao hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc, mức giá không lớn và không tăng giá nhiều qua các giai đoạn mở bán.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với Tp.HCM. Chỉ có 2 dự án được mở bán trong quý 3 năm 2021, nguồn cung chủ yếu đến từ hàng tồn kho từ các đợt mở bán trước đó. Các dự án chung cư nằm trong các khu đô thị lớn vẫn rất thu hút người mua để ở cũng như các nhà đầu tư cá nhân.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội phân bố rải rác tại các khu vực như Quận Nam Từ Liêm (Vinhomes Smart City, Masteri West Height,...), Quận Bắc Từ Liêm (Sunshine Diamond River, Sunshine Golden River,...), Hưng Yên (Sky Oasis , Swanlake Onsen, ...)

Về triển vọng thị trường, Colliers Việt Nam chỉ ra, sau đại dịch, sẽ có hai kịch bản được dự báo cho thị trường bất động sản Tp.HCM. Trong kịch bản 1, thị trường bất động sản bùng nổ, các dự án được bàn giao ngay sau đại dịch có thể là tín hiệu tốt cho thị trường, cả sơ cấp và thứ cấp. Tuy nhiên, ở kịch bản 2, đối với những người mua gặp khó khăn về tài chính do dịch bệnh, họ sẽ thận trọng hơn khi đầu tư vào bất động sản với số tiền lớn. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng cho các chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân, ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân.

Trước tình hình đó, Vinhomes và Sunshine đã ra mắt sàn giao dịch trực tuyến, các chủ đầu tư khác dự kiến ​sẽ triển khai hoạt động bán hàng trực tuyến trong thời gian tới, khi đại dịch ngày càng nghiêm trọng. Các dự án ở Hà Nội trong tương lai chủ yếu đến từ các quận Từ Liêm, Gia Lâm, Hoàng Mai và chủ yếu nằm trong các khu đô thị lớn. Một số chủ đầu tư nước ngoài lớn tại Tp.HCM đã chuyển đến Hà Nội để tìm kiếm cơ hội đầu tư, và thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ khả quan trong thời gian tới.

Theo đơn vị này, trong quý 3, chịu ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội gây khó khăn cho việc giao dịch trực tiếp, để thích ứng với việc này nhiều chủ đầu tư đã mở các kênh trực tuyến để bán hàng và tiếp thị dự án của họ. Giãn cách xã hội cũng là lúc người mua có thêm thời gian nghiên cứu sâu về dự án để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, tuy nhiên, điều này cũng khiến họ thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định mua bất động sản với số tiền lớn, nhất là đối với những khách hàng có thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề khiến họ thay đổi ý định mua tài sản ban đầu. Dù dịch bệnh và không có giao dịch nhưng giá nhà không có xu hướng giảm khi thị trường đang hình thành một mặt bằng giá mới với các dự án bất động sản đủ các cơ sở pháp lý.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy