Bất động sản Đà Nẵng 2020: Có tươi sáng hơn?

(04/01/2020 | 11:24)
Chia sẻ  Facebook

Năm 2019 ghi nhận nhiều biến cố trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và tại thị trường Đà Nẵng nói riêng. Cơ hội nào cho bất động sản khu vực này trong năm 2020?

Bất động sản Đà Nẵng 2020: Có tươi sáng hơn?
Bất động sản Đà Nẵng 2020: Có tươi sáng hơn?

Ở hầu hết các phân khúc, Đà Nẵng nổi lên như một điển hình và mang hết trong mình những sắc màu sáng tối của thị trường đầy thăng trầm sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định trong năm 2019. Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. Việc giảm sút về tốc độ tăng trưởng kinh tế một mặt xuất phát từ những bất ổn về chính trị tại địa phương sau các đợt thanh tra, kiểm tra các sai phạm đất đai thời kỳ trước. Mặt khác, sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt thì thành phố cũng cần bình tĩnh đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển.

Hiện tại đã có nhiều hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài cần phải khắc phục, điều chỉnh để hướng đến sự phát triển bền vững hơn khi quỹ đất cho phát triển đô thị đã dần cạn kiệt.

Qua phân tích nêu trên, một số nhận định về xu hướng của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2020 có thể kể đến như sau:

-Về tổng quan, thị trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực, phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét.

-Các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Sau các biến cố về condotel hay tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn rất nhiều và chính quyền sẽ kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán.

-Thị trường thứ cấp sẽ sôi động, thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế. 2020 là năm mà toàn hệ thống chính trị tham gia tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

-Thị trường đất nền dự án cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới. Giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có thể giảm sâu như thời gian vừa qua bởi quỹ đất Đà Nẵng đã cạn kiệt. Khung giá đất theo quy định của Nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị trường nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là khá cao.

bat dong san da nang 2020 co tuoi sang hon

Bất động sản Đà Nẵng chứng kiến nhiều thăng trầm trong năm 2019 (Ảnh minh hoạ)

- Thị trường bất động sản du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch,…) sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ xây dựng hoàn thiện bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh.

- Thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có vị trí đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ hút khách tham gia đầu tư nhờ tính sở hữu lâu dài của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị trường.

- Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu cấp bách, đang hoạt động xen kẽ và gây ô nhiễm trong các khu dân cư. Các sản phẩm nhà kho, nhà xưởng phục vụ cho logistics cũng rất cấp thiết.

- Thị trường dịch vụ bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ. Hàng loạt công ty môi giới kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp sẽ dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.

Tóm lại, 2020 sẽ là năm của thị trường người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường bất động sản Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây.

Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, cộng với những nút thắt của thị trường hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn thị trường nơi đây sẽ “trở mình” và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy