Bất động sản Bình Chánh lại nóng khi chuyển đổi đề án lên thành phố

(17/11/2021 | 10:21)
Chia sẻ  Facebook

Việc lãnh đạo huyện Bình Chánh xúc tiến đề xuất chuyển khu vực này từ huyện lên quận và thành phố được nhận định sẽ tạo ra sức nóng cho thị trường nhà đất khu Tây nói chung và huyện Bình Chánh nói riêng.

Bình Chánh phấn đấu lên thành phố vào năm 2025

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện Bình Chánh (TP.HCM) với doanh nghiệp năm 2021 diễn ra mới đây, ông Trần Văn Nam, bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết, đang xây dựng cả hai đề án để chuyển Bình Chánh từ huyện lên quận và thành phố với lộ trình thực hiện từ nay tới 2025. Theo đó trong lộ trình lên quận hoặc thành phố, khu vực trung tâm hành chính Bình Chánh hiện nay được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm hành chính của thành phố Bình Chánh năm 2025, tương tự mô hình trung tâm hành chính TP. Thủ Đức tại quận 2 cũ. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng được địa phương xây dựng từ nhiều năm qua với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Sở Nội vụ TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030. Theo lộ trình dự kiến, giai đoạn 2021-2025, 3 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM); giai đoạn 2025-2030. Hiện Bình Chánh chỉ còn một vài tiêu chí nữa là đề án chuyển huyện thành thành phố sẽ hoàn tất. Theo UBND huyện Bình Chánh, hiện tại tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trên địa bàn. Bình Chánh đã hoàn thành 100% tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 đạt 96,6% cho người 18 tuổi trở lên. Đây là tiền đề quan trọng để Bình Chánh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phục hồi phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương trong thời gian đến.


UBND huyện Bình Chánh đang chủ trương xây dựng song song hai đề án chuyển đổi lên quận và thành phố trong năm 2025

Thông tin chính thức từ lãnh đạo huyện lại lần nữa tạo ra đợt sóng cho thị trường BĐS khu Tây Nam nói chung, Bình Chánh nói riêng. Bình Chánh sẽ thành quận hay thành phố còn ở phía trước, nhưng khi lộ trình lên quận hoặc thành phố Bình Chánh đã định được mốc thời gian rõ ràng thì nhiều khả năng thị trường BĐS khu vực này sẽ có biến động. Đồng nghĩa, BĐS khu vực này sẽ phát triển bùng nổ trong tương lai. Bình Chánh được đánh giá cao khi là cửa ngõ của 13 tỉnh ĐBSCL, sở hữu các cụm, khu công nghiệp lớn tại TP.HCM với lực lượng lao động dồi dào. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa tại khu vực này diễn ra nhanh khi mỗi năm tiếp nhận trên 30.000 dân nhập cư. Mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn thiện với nhiều trục chính kết nối về trung tâm đã và đang được đẩy mạnh triển khai. Nhiều chủ đầu tư uy tín như Khang Điền, Nam Long, An Gia… đã chọn Bình Chánh để đầu tư các dự án được quy hoạch bài bản, hạ tầng đồng bộ và môi trường sống lý tưởng giúp cho BĐS khu vực này gia tăng giá trị. Cùng với lộ trình chuyển đổi, Bình Chánh sẽ tập trung thực hiện mục tiêu phát triển đô thị bền vững, tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS khu Tây Nam TP.HCM nói riêng.

Giá BĐS sẽ tiếp tục đà tăng khi lên thành phố?

Trước đó, thông tin Bình Chánh sẽ là 1 trong 3 huyện chốt lộ trình lên quận sớm nhất đã từng tạo ra làn sóng giao dịch nhà đất tại thị trường này thời điểm tháng 3/2021. Hiện tại, khi chính quyền xác định đề án phấn đấu phát triển theo mô hình thành phố, nhà đất Bình Chánh được nhận định sẽ đón thêm làn sóng đầu tư mới đổ về, nhất là khi Bình Chánh đang có lợi thế là “vùng trũng” về giá và quỹ đất lại phù hơp cho phát triển các dự án khu đô thị quy mô, đầy đủ tiện ích và sinh thái xanh vốn rất được ưa chuộng hiện nay. Nhu cầu gia tăng cũng dự báo cho việc giá nhà đất tại đây sẽ biến động.

Theo tìm hiểu của NhaDatNhanh.vn, giai đoạn Bình Chánh mới xác định lộ trình lên quận (quý 1/2021), lượng khách tìm mua nhà đất tại địa bàn này tăng 50-60%. Thời điểm hiện tại, dù việc đề xuất lên thành phố mới công bố chưa lâu nhưng trước đó đã có nhiều thông tin bên lề, không ít nhà đầu tư âm thầm đổ về đây săn mua nhà đất ngay trong giai đoạn giãn cách. Một số dự án BĐS đang triển khai tại trung tâm hành chính của Bình Chánh trở thành sản phẩm được giới đầu tư đặc biệt chú ý.


Giá BĐS tại Bình Chánh được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng khi huyện này chuyển đổi lên quận hoặc thành phố trong năm 2025.

Chẳng hạn dự án Westgate là một trong số rất ít dự án tại TP.HCM đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và là dự án duy nhất đang được triển khai tại trung tâm hành chính Bình Chánh tính đến thời điểm hiện tại. Dự án này cũng là một trong số ít thuộc phân khúc căn hộ tầm trung có mức giá vào khoảng 40 triệu đồng/m2, mức thấp so với tầm giá trung bình ở thị trường sơ cấp trên 61 triệu đồng/m2 của TP.HCM. Hiện doanh nghiệp đang chào bán giỏ hàng mới thuộc tháp Thames với số lượng hơn 400 sản phẩm.

Không chỉ căn hộ, sản phẩm đất nền tại Bình Chánh cũng là hàng nóng hút lượng lớn dòng tiền từ nhà đầu tư. Đất nền tại nhiều khu dân cư trên địa bàn này được lùng mua gắt gao với mức giá tăng chóng mặt. Cụ thể, tại khu dân cư Vĩnh Lộc B, giao dịch thứ cấp các sản phẩm đất nền sổ hồng tại đây vô cùng sôi động, giá sang nhượng lại ở tầm 35-40 triệu đồng/m2; khu Bình Hưng cũng đang giao dịch thứ cấp tầm giá từ 45-80 triệu đồng/m2; khu Trung Sơn vào khoảng 140 triệu đồng/m2, KDC Phong Phú giá đất sang nhượng thứ cấp cũng tăng lên 45-62 triệu đồng/m2 và vẫn được giới đầu tư tích cực giao dịch. Ngoài ra, một số dự án đang triển khai giai đoạn gần đây như như KDC Trần Đại Nghĩa, Green Riverside City, Bình Lợi Center, Ngọc Đông Dương 2, Eco City Tân Kiên, An Lạc Riverside… đều ghi nhận xu hướng mua gia tăng và giá bán biến động tăng từ 5-10% so với cùng kỳ.

Ngoài nguyên nhân tác động từ yếu tố quy hoạch, chính sách, đề án phát triển thì giá BĐS Bình Chánh tăng còn do quỹ đất tại nhiều quận trung tâm TP.HCM ngày càng hạn hẹp, doanh nghiệp, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển để tìm cơ hội ở địa bàn vùng ven, có hệ thống hạ tầng được nâng cấp lên và ngày càng hoàn thiện. Theo các chuyên gia, chính sách giãn dân đang được nhà nước thực hiện ở các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, 10,... Nhiều khu vực vùng ven như Bình Chánh sẽ hưởng lợi khi dân cư theo xu hướng sống và làm việc tại vùng ven để tránh tình trạng ùn tắc kẹt xe vào giờ cao điểm cũng như giảm bớt gánh nặng hạ tầng khu vực.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy