Bất động sản 2018 sẽ khả quan hơn 2017

(23/12/2017 | 03:42)
Chia sẻ  Facebook

Các chuyên gia đều chung nhận định lạc quan khi nói đến thị trường bất động sản 2018 tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” được tổ thức sáng 8/12 vừa qua tại TPHCM.

Bất động sản 2018
Bất động sản 2018 sẽ khả quan hơn 2017

Chất lượng bắt đầu gia tăng

Mở đầu hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng năm 2017 có nhiều yếu tố tốt cho thị trường như: cơ cấu tăng trưởng bắt đầu dịch chuyển theo ngành, Nhà nước kiến tạo, xu hướng khởi nghiệp sáng tạo, Chính phủ cắt giảm thủ tục rườm rà nhằm giảm chi phí và tạo động lực cho các nhà đầu tư...

Ông Thiên nhận định những thay đổi này sẽ giúp chỉ tiêu GDP năm 2018 đạt được từ 6,5 - 6,7% hay thậm chí còn cao hơn khi so với mức 6,7% đã đạt năm nay.

Thực chất việc đặt chỉ tiêu kinh tế thấp hơn năm nay là để tạp trung cải cách thể chế và ràng buộc đối với doanh nghiệp. Khó khăn ban đầu là không thể tránh khỏi nhưng trong quá trình sẽ dần tăng trưởng. “Số lượng tăng trưởng hiện nay không quan trọng bằng chất lượng. Yếu tố nền tảng cần được cải thiện để tạo sự gia tăng đối với thị trường bất động sản khi các luồng đầu tư bắt đầu bùng nổ”, ông Thiên nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, tín dụng tăng trưởng tính đến hết tháng 11/2017 là 15,3%. Dự kiến, hết ngày 31/12 con số này sẽ tăng lên 21%. Nguồn tiền này không sử dụng trong năm 2017 mà sẽ chuyển sang 2018. Tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2018 cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng rất mạnh.

“Những yếu tố quốc tế xuất hiện nhiều chứng tỏ Việt Nam là điểm đến ổn định và an toàn. Chúng tôi từ đó mà lạc quan về sự tăng trưởng của bất động sản 2018. Nhất là khi TPHCM vừa có cơ chế đặc thù. Đồng thời, việc đánh thuế tài sản tại TPHCM sẽ không tiến hành thí điểm”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, bất động sản 2018 sẽ là bản lề để thị trường tăng trưởng vượt bậc. Tuy vậy, vẫn còn đó những rủi ro ở phân khúc cao cấp, nhất là ở các căn hộ lớn trên 3 phòng ngủ. Ông cho biết: “Chúng tôi đã cánh báo về việc đổ dồn cho condotel, hometel và khuyến cáo các chủ đầu tư nên tập trung phân khúc nhà ở vừa túi tiền để phát triển bền vững”.

Bất động sản 2018 sẽ tăng trưởng cùng chính sách

Nói về bất động sản 2018, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh dự báo thị trường sẽ tốt hơn 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách.

Ông lập luận, năm 2018 các chính sách về tín dụng bất động sản sẽ được nới lỏng hơn tín dụng cho nền kinh tế. Các nghị định về quy hoạch, dự án mới và từng phân khúc trên thị trường bất động sản cũng sẽ được điều chỉnh sao cho hợp lý hơn.

Việc mở cửa hội nhập cũng sẽ lôi kéo được dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài chú không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây. Mặt khác, năng lực các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ cải thiện nhiều trong năm 2018 khi họ có được các kết quả kinh doanh khả quan trước đó.

Ngoài ra, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của nhiều tập đoàn, tổng công ty với một phần không nhỏ dành cho bất động sản cũng đáng chú ý. Môi trường sẽ trở nên thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư bất động sản 2018, ông Ánh nhận định.

Một điểm đáng chú ý nữa là việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty trong đó có một phần không nhỏ dành cho bất động sản. Đây là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển trong năm 2018, ông Ánh khẳng định.

Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nổi bật nhất là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tích cực khi so sánh với các đối thủ trong khu vực.

bat dong san 2018 se kha quan hon 2017

Đồng thời, lượng khách du lịch quốc tế đã tăng 26% trong năm 2016. Năm 2017, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 28%. Đây là sự tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh Việt Nam còn nhiều cơ hội để đạt mức tăng trưởng tương đương các quốc gia khác.

Những yếu tố còn lại có thể kể đến như mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Số vốn thực hiện tính đến 20/11 đã vượt 16 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kì năm ngoái. Mức độ chi tiêu cũng cho thấy nền tinh tế trong nước phát triển ổn định.

Ông Neil nói thêm về những yếu tố nhân khẩu học cũng góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có đến 70% dưới 30 tuổi. Tỷ lệ dân cư đang có nhu cầu cải thiện chỗ ở rất cao, thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai ở phân khúc vừa túi tiền.

NhaDatNhanh (TH)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy