Bao giờ người lao động mới được an cư?

(20/03/2018 | 10:11)
Chia sẻ  Facebook

Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?

An cư lập nghiệp
Bao giờ người lao động mới được an cư?

 

Giấc mơ an cư còn chậm đến bao giờ?

Thời gian gần đây, giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tăng cao đột biến, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người lao động. Giá càng tăng cao, giấc mơ có nhà của nhiều người dân càng khó khăn.

Gia đình anh Nguyễn Hải Thuận (quê Phú Yên) vào lập nghiệp tại TP.HCM gần 10 năm nay. Năm 2014, thu nhập của cả hai vợ chồng là 18 triệu đồng/tháng, cả hai có ý định mua nhà ở quận Tân Phú. Thời điểm đó rất nhiều dự án căn hộ được mở bán trên địa bàn này như: Carillon 2, Carillon 3, Rich Star, Celadon City… Khảo sát mức giá khi đó dao động bình quân từ 16 -20 triệu đồng/m2.

“Căn hộ vợ chồng tôi nhắm đến khoảng 70m2, thiết kế 2 phòng ngủ có giá hơn 1,4 tỷ đồng. Thời điểm đó, theo phương thức thanh toán của chủ đầu tư, chúng tôi cần đóng khoản 480 triệu, sau đó sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, thời gian từ lúc lập nghiệp đến lúc đó, chúng tôi chưa có đủ khoản tích lũy như trên. Cả hai quyết tâm làm lụng để dành với hy vọng 2-3 năm nữa sẽ có đủ số chi trả.

Đến nay đã 4 năm từ lúc chúng tôi đặt mục tiêu mua nhà. Khoản tích lũy đặt ra đã đủ, lương vợ chồng tôi cũng đã tăng lên 25 triệu/tháng, nhưng giá bình quân căn hộ khu vực chúng tôi từng có ý định mua đã tăng lên 25 -30 triệu/m2. Căn hộ 2 phòng ngủ ngót ngét trên dưới 2 tỷ đồng. Đó là một con số quá lớn. Khoản tích lũy ban đầu nếu trả cũng không thấm vào đâu. Nếu vay trên 1 tỷ 5, chúng tôi không đủ khả năng chi trả hàng tháng. Chưa kể nhà tôi có thêm một bé, tiền sinh hoạt phí theo đó cũng tăng lên”.

“Suy đi tính lại, chúng tôi quyết định tiếp tục ở trọ gần chỗ làm với giá 6 triệu đồng/tháng. Giấc mơ mua nhà tạm gác lại” – anh Thuận bày tỏ.

Xu hướng ồ ạt di dân ra các vùng phụ cận

Giai đoạn giữa đến cuối năm 2017, thị trường địa ốc chứng kiến sức hút cao đất ở các khu vực Biên Hòa, Dĩ An hay Đức Hòa (Long An). Cơ sở chính là việc phát triển ngoạn mục về cơ sở hạ tầng. Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, hoặc những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ TP.HCM về hướng Long An là những cú hích giúp thị trường đất nền các khu vực này bùng nổ.

Cho đến khi Tuyến Metro số 1 được chính thức nối dài đến Dĩ An (Bình Dương) hay khu vực Chợ Sặc (Tân Vạn, Biên Hòa) thì không chỉ là cơn sóng đầu tư đất nền, mà nhu cầu an cư cũng đã tìm đến với các khu vực này.

Một đại diện Samland (chủ đầu tư dự án Samsora Riverside) cho biết: khi TP HCM ngày càng trở nên chật chội, quá tải, giá nhà đất bị đội lên quá cao, thì việc di dân từ trung tâm đô thị ra các phụ cận là xu hướng tất yếu. Không chỉ người dân địa phương, mà ngay cả những người làm việc ở TP.HCM cũng tìm đến Đồng Nai, Binh Dương để an cư.

bao gio nguoi lao dong moi duoc an cu

Khách hàng tìm hiểu dự án Samsora Riverside.

“Điểm mạnh của việc phát triển căn hộ tại các khu vực này chính là quỹ đất còn rất lớn. Giá đất không quá cao sẽ hạ được giá thành căn hộ. Thông thường giá căn hộ sẽ dao động ở mức trên dưới 15 triệu/m2 – Đây là con số lý tưởng để nhiều người chưa có nhà ở có thể sở hữu. Mặt khác, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, tuyến Metro chính là một trong những điểm sáng sẽ xóa bỏ mọi khoảng cách từ vùng ven, vùng phụ cận với TP.HCM. Thậm chí, khi tuyến Metro số 1 hoàn thành, khoảng cách từ Tân Vạn, Ngã Ba Vùng Tàu hay Dĩ An còn nhanh hơn hẳn việc di chuyển từ các quận như Bình Tân, Tân Phú, Quận 6 vào trung tâm thành phố.” – Ông Tùng nhấn mạnh.

Samland là một trong những doanh nghiệp địa ốc lấn sân nhanh vào khu vực Tân Vạn (Biên Hòa) với dự án Samsora Riverside. Dự án nằm ngay điểm dừng đầu tiên của tuyến tàu điện. Với mức giá trung bình 600 triệu/căn, Samsora Riverside đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người mua nhà – Những người còn “lỗi hẹn” với giấc mơ an cư hoặc các gia đình người trẻ, người mới khởi nghiệp hay các gia đình lao động ở các KCN quanh đó.

Sau Samsora Riverside, các dự án khác cũng nhận được hấp thụ rất tốt từ thị trường, đơn cử như dự án Topaz Twins của Tập đoàn Berjaya-D2D. Trong năm 2018 sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tiến quân vào thị trường căn hộ ở Đồng Nai như: LDG với dự án LDG Premium, Pegasus Residences (Toàn Thịnh Phát)…

Theo thống kê, chỉ trong quý 1/2018, sẽ có 3.211 căn hộ thuộc 8 dự án được đồng loạt được chào bán tại Biên Hoà. Tính ra, chỉ riêng lượng cung căn hộ trong 3 tháng đầu năm 2018 tại Biên Hoà đã gấp 8 lần tổng lượng cung căn hộ tại Đồng Nai - Bình Dương trong 6 năm qua cộng lại.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy