Báo động tình trạng mạo danh doanh nghiệp BĐS để lừa đảo

(29/10/2018 | 09:18)
Chia sẻ  Facebook

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả mạo môi giới hay sàn môi giới rao bán các dự án có quy mô và thương hiện lớn, các dự án từ chủ đầu tư danh tiếng. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã lên tiếng báo động khách hàng cần cảnh giác.

mao danh doanh nghiep bds
Báo động tình trạng mạo danh doanh nghiệp BĐS để lừa đảo

Vừa qua, tình trạng các đối tượng mạo danh là nhân viên bán hàng, tiếp thị sản phẩm nhà đất xuất hiện ngày một nhiều. Những đối tượng này thường tiếp cận và dụ dỗ khách hàng đặt cọc mua nhà, sau đó tìm cách bỏ trốn và đổ tất cả trách nhiệm cho doanh nghiệp BĐS là chủ đầu tư. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đặt cọc mua các dự án nhà ở, đất đai. Cần thiết xem xét mọi giấy tờ pháp lý có liên quan và đến địa điểm thực tế xây dựng công trình để chắc chắn không bị kẻ mạo danh lừa đảo.

Mạo danh nhân viên kinh doanh, hạ giá gây nhiễu thị trường

Mới đây, Tập đoàn Đại Phúc đã có văn bản gửi đến báo chí để phản ánh việc thời gian qua trên thị trường, đặc biệt là trên các website, mạng xã hội xuất hiện một số sàn môi giới lợi dụng hình ảnh, thương hiệu của các dự án quy mô lớn và các chủ đầu tư danh tiếng, hoạt động kinh doanh chân chính, hòng trục lợi, cạnh tranh không lành mạnh, trong đó điển hình là dự án Khu đô thị Vạn Phúc. Cụ thể vụ việc, tháng 9/2018, Tập đoàn Đại Phúc ghi nhận một người tên Huyền, có hành vi giả mạo là nhân viên kinh doanh dự án Khu đô thị Vạn Phúc (tại Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - TP.HCM) do Tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư.

bao dong tinh trang mao danh doanh nghiep bds de lua dao

Tin nhắn của đối tượng lừa đảo, mạo danh doanh nghiệp BĐS Đại Phúc

Qua xác minh ban đầu, hình thức lừa đảo của đối tượng tên Huyền này là khi khách hàng liên hệ, Huyền hứa hẹn sẽ đến sân khấu Trống Đồng (Quận 1) vào ngày chủ nhật để thực hiện mở bán. Nhưng khi khách hàng đến điểm hẹn trên thì Huyền “gom” khách hàng chở thẳng xuống Bình Dương hoặc vùng ngoại thành khác để bán đất nền.

Lãnh đạo Tập đoàn Đại Phúc khẳng định, Khu đô thị Vạn Phúc hoàn toàn không có nhân viên tên Huyền, đồng thời, Tập đoàn cũng không làm việc với bất kỳ một đơn vị môi giới bên ngoài nào với vai trò là một nhà phân phối độc quyền dự án cho đến thời điểm này. Các sản phẩm của Tập đoàn đại Phúc bán ra hiện chỉ có Công ty CP bất động sản Đại Phúc Land bán. Đồng thời, tất cả các buổi mở bán dự án Khu Đô thị Vạn Phúc đều được doanh nghiệp tổ chức tại chính dự án chứ không tổ chức ở bất cứ địa điểm nào khác.

Cũng theo nội dung văn bản từ Tập đoàn Đại Phúc, các đơn vị, cá nhân này mạo danh doanh nghiệp BĐS hay tự xưng là nhà phân phối độc quyền của Tập đoàn Đại Phúc, đưa ra mức giá bán từ 12 - 13 triệu/m2 gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm, thương hiệu và uy tín của dự án Khu đô thị Vạn Phúc do Tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp BĐS liên tiếp bị giả mạo

Được biết, thời gian qua, có không ít doanh nghiệp địa ốc đã đăng thông báo đến khách hàng cho biết mình bị giả mạo tên công ty, nhái thương hiệu dự án. Điển hình như vào tháng 3 năm nay, Công ty Cổ phần địa ốc Him Lam Land ra thông báo mình bị giả danh thương hiệu dự án Him Lam tại khu vực huyện Bình Chánh. Doanh nghiệp khẳng định hiện không có dự án đất nền nào mang tên dự án Him Lam 2 của công ty được bán tại huyện Bình Chánh.

Trường hợp khác tương tự liên quan đến mạo danh doanh nghiệp BĐS rơi vào Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh Corp). Cụ thể, cách đây không lâu, doanh nghiệp này cũng từng phải phát đi thông báo trên website cho biết công ty này không có bất cứ mối liên hệ gì tới Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Group (trụ sở tại đường Trường Chinh, quận Bình Tân, TP.HCM).

Thông báo trên xuất phát từ vụ việc rắc rối của dự án Hưng Thịnh Cát Tường (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Công ty Hưng Thịnh Group làm chủ đầu tư. Hàng trăm khách hàng mua đất nền tại dự án này đã kéo tới trụ sở Công ty Hưng Thịnh Group đòi được trả lại tiền vì cho rằng chủ đầu tư không chịu giao nền đất đã bán. Hệ quả, Tập đoàn Hưng Thịnh Corp dù không phải là chủ đầu tư của dự án trên nhưng cũng bị “vạ lây” bởi nhiều người lầm tưởng dự án tai tiếng trên là của Hưng Thịnh Corp. Vì thế, doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều khi đối tượng xấu giả mạo.

bao dong tinh trang mao danh doanh nghiep bds de lua dao

Tập đoàn Hưng Thịnh Corp dù không là chủ đầu tư của dự án trên nhưng cũng bị vạ lây

Lừa đảo, mạo danh doanh nghiệp BĐS sẽ bị xử lý hình sự

Hành vi mạo danh doanh nghiệp BĐS với vai trò là môi giới hay nhân viên kinh doanh, lợi dụng hình ảnh, thương hiệu của các dự án quy mô lớn và chủ đầu tư danh tiếng để lừa đảo, trục lợi từ khách mua có thể bị xử phạt hình sự tùy vào mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về tình trạng này, luật sư Trần Mai Hạnh - Công ty luật DC Counsel (thuộc đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trường hợp đối tượng có hành vi mạo danh doanh nghiệp BĐS, lợi dụng danh tiếng công ty để lừa đảo người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp liên quan đến trách nhiệm dân sự. Cụ thể, doanh nghiệp có thể căn cứ Điều 592 Bộ luật dân sự, yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường thiệt hại do việc sử dụng uy tín công ty trái phép nhằm lừa đảo người khác. Thiệt hại do uy tín bị xâm phạm, bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định.

Về trách nhiệm hành chính, người mạo danh doanh nghiệp BĐS để lừa đảo có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi “Lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất”, với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Còn trường hợp đối tượng lừa đảo có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người dân, doanh nghiệp cần thiết làm đơn tố giác để cơ quan điều tra tiến hành xác minh, xử lý theo quy định Bộ Luật tố tụng hình sự 2015.


NhaDatNhanh.vn Theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy