Bán nhà kèm nội thất chắc chắn dễ dàng hơn

(08/05/2018 | 10:12)
Chia sẻ  Facebook

Không muốn tặng lại nội thất bếp, chị Bùi Thanh Hoa, 35 tuổi, hiện sống tại TP HCM không bán được nhà ngay mà còn mất luôn khách muốn mua. Việc đó khiến chị thiệt gần 200 triệu và căng thẳng nửa năm.

Bán nhà kèm nội thất
Vì tiếc tủ bếp khi bán nhà mà mất khách mua

Không muốn bán nhà kèm nội thất

Thấy khá ưng ý với cuộc sống khi thuê một căn hộ 100m2 tại quận 7, TPHCM, năm 2014, vợ chồng tôi đặt mua một căn tương tự ở block bên cạnh đang xây lên.

Đến giữa năm 2015 thì chúng tôi nhận nhà là căn hộ diện tích 110m2 với giá 4,4 tỷ. Vợ chồng tôi thuê kiến trúc sư thiết kế lại và trang bị nội thất theo ý thích, tốn thêm 600 triệu nữa. Đầu năm 2017, do công việc thay đổi chuyển sang quận 9 nên chúng tôi quyết định bán căn hộ này đi để mua nhà tại quận 9 đi làm cho tiện.

Tìm được căn biệt thự liền kề ở quận 9 giá 4,5 tỷ, chúng tôi quyết định đặt cọc mua dù nhà ở quận 7 chưa bán được và chỉ có 1 tỷ trong tay. Được bạn bè và gia đình cho vay mượn nên tôi ước tính từ lúc đặt cọc cho đến khi công chứng kịp cho mình bán nhà, vì vậy mà không lo lắng gì.

Chúng tôi rao tin bán nhà với giá ban đầu là 5,2 tỷ. Trong một tháng có hơn 15 khách đến xem rồi lại đi khiến tôi ngán ngẩm vì phải nghỉ làm về sớm dẫn khách xem nhà. Khi có người tỏ ra thiện chí và trả giá 5 tỷ, tôi đồng ý ngay. Hai ngày sau, họ hỏi lại và biết tôi sẽ mang nội thất bếp đi thì liền tỏ ra bất ngờ và không vui.

Chúng tôi đăng bán nhà trên các trang rao vặt, đưa giá ban đầu là 5,2 tỷ. Trong vòng một tháng, khoảng 15 năm khách đến xem rồi lại đi khiến tôi khá mệt mỏi khi phải nghỉ làm về sớm để tiếp khách. Vì thế, khi có một khách tỏ ra thiện chí và trả giá 5 tỷ, tôi đồng ý bán ngay. Tuy nhiên, hai ngày sau, họ hỏi lại, biết tôi sẽ mang nội thất nhà bếp đi thì người mua nhà tỏ ra bất ngờ và không vui.

Tôi đã sơ ý khi không nói rõ mình không bán nhà kèm nội thất toàn bộ mà chỉ thỏa thuận mua bán căn hộ. Người mua so sánh và cho biết căn hộ nguyên gốc chủ đầu tư bàn giao ban đầu giá chỉ khoảng 4,5 tỷ. Họ đồng ý mua giá 5 tỷ vì ngỡ chúng tôi bán nhà kèm nội thất.

vi tiec tu bep khi ban nha ma mat khach mua

Một chiếc tủ bếp có thể hợp với ngôi nhà này nhưng chưa chắc hợp với nhà khác

 

Thật ra ra lúc rao bán, tôi dự định chỉ để lại sàn gỗ, điều hòa và những thiết bị đã gắn trong phòng tắm. Tủ bếp, bếp từ và máy khử mùi thì tôi sẽ mang sang nhà mới vì tôi rất thích những món đồ tâm huyết này.

Tủ bếp do bạn tôi có xưởng mộc ở Gia Lai thiết kế và thi công riêng, hết gần 100 triệu. Dù chưa biết có vừa nhà mới hay không nhưng tôi vẫn muốn mang theo. Ống khói và bếp từ âm thì do bố mẹ chồng tôi đặt mua và xách tay từ châu u về, trị giá hơn 30 triệu nhưng cái chính là công sức do ông bà bỏ ra mới đáng trân trọng.

3 ngày sau, tôi bàn bạc lại với chồng và cho rằng việc mang tủ bếp về chưa chắc đã hợp nhà mới. Bếp và máy khử mùi cũng có thể nhờ mua lại được. Tôi nên đồng ý bán để khỏi phải vay mượn nữa. Khi gọi lại cho người mua nói đồng ý bán nhà kèm nội thất thì đã muộn. Họ đã đặt cọc mua căn khác.

Sau đó, giá bất động sản TPHCM vẫn tăng đều nhưng nhà tôi thì vẫn khó bán vì nguồn cung các căn tương tự quá lớn. Để mua cho xong căn nhà ở quận 9, chúng tôi buộc phải vay thêm tiền mọi người. Đau đầu vì vấn đề tiền bạc, cả công việc và sức khỏe tôi đều giảm sút, hết cả tâm trí đầu tư cho nhà mới.

Mãi không bán được, vợ chồng tôi gửi công ty môi giới. Đến cuối năm 2017 thì bán được với giá 5,05 tỷ nhưng phải tốn cho môi giới 50 triệu. Đó là chưa kể khoản vay 3,5 tỷ trong 5 tháng từ ngân hàng với lãi suất 11%/năm. Chúng tôi tốn thêm khoảng 160 triệu tiền lãi cho ngân hàng. Tính ra, tôi chịu lỗ cả 200 triệu chỉ vì cái tủ bếp.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại TP HCM cho rằng bán nhà kèm nội thất luôn là cách nhanh chóng nhất. Nếu không, người bán cần nói rõ sẽ để lại những món đồ nội thất nào cho người mua.

Việc này không quan trọng với những ngôi nhà cũ, nát. Tuy nhiên, những căn nhà đẹp, chỉn chu, người mua muốn vào ở luôn thì nội thất rất quan trọng. Sự không nhất quán trong việc bán nhà kèm nội thất hay không có thể khiến giao dịch đổ vỡ do người mua cảm thấy người bán không giữ chữ tín.

“Tôi có một khách hàng từng gửi bán vài căn nhà. Trước khi bán, chị ấy luôn ghi rõ những món đồ gì mình sẽ mang đi, những món đồ gì mình sẽ để lại, chi tiết đến cả bức tranh treo tường, bình hoa trang trí. Khi khách mua nhà đến xem nhà, chị ấy chỉ cần đưa danh sách đó ra, không mất công giải thích nhiều mà khách lại hài lòng. Còn bản thân chị ấy cũng không bị nhầm lẫn khi nói về những món đồ sẽ mang đi hay để lại", ông Dũng kể.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy