Bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới: Nên hay không?

(12/11/2020 | 09:32)
Chia sẻ  Facebook

Hầu hết những người muốn đổi nhà thường tiến hành song song việc bán nhà cũ và mua nhà mới, tạo thành chuỗi giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, cũng có những người làm ngược lại: bán nhà đang ở trước rồi mới timf mua nhà mới. Cách làm này không tránh khỏi những rủi ro nhất định, nhưng cũng thể đem lại những lợi thế bất ngờ.

Cùng NhaDatNhanh.vn đặt lên bàn cân so sánh những ưu và nhược điểm của việc bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới để xem liệu phương án này có phù hợp với kế hoạch đổi nhà của bạn hay không nhé!

Ưu điểm

Bạn có được lợi thế tài chính tốt hơn khi mua nhà mới. Trong trường hợp có nhiều người cùng muốn mua một căn nhà, thông thường, người bán sẽ thích bán nhà cho người mua đang có sẵn tiền trong tay và có thể thanh toán luôn. So với những người cũng quan tâm đến căn nhà bạn thích nhưng còn phải chờ bán nhà đang ở để gom tiền hay làm hồ sơ vay ngân hàng, bạn dễ được người bán “chấm điểm” cao hơn vì đã có sự chuẩn bị tài chính tốt hơn. 

Bạn kiểm soát việc bán nhà tốt hơn. Vì không chịu áp lực phải bán nhanh để kịp trả tiền mua nhà mới đã đặt cọc hoặc thực hiện các thỏa thuận thanh toán khác, bạn sẽ có lợi thế hơn khi bán nhà cũ, có thể kiên nhẫn chờ bán được với mức giá mong muốn thay vì chấp nhận bán gấp, bán rẻ để kịp dồn tiền trả cho người bán nhà mới.  

Kinh nghiệm bán nhà đang ở trước khi mua nhà mới
Bán nhà đang ở trước rồi mới tìm mua nhà mới là cách làm không phổ biến nhưng có thể mang lại những lợi thế không ngờ.

Bạn biết chính xác số tiền mình có từ việc bán nhà, từ đó có thể cân nhắc chọn mua nhà mới phù hợp với tình hình tài chính của mình. Nhiều người đặt cọc mua nhà mới rồi vội vàng bán nhà cũ nhưng số tiền thu được không như mong đợi, phải gấp rút tính phương án huy động thêm tiền để trả cho người bán nhà mới.   

Bạn có thể mua được nhà với giá hời. Trong trường hợp may mắn bán nhà cũ khi được giá và tìm được nhà mới ưng ý khi thị trường nhà đất “hạ nhiệt”, giảm giá. Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa thuận được giá tốt hơn nếu tìm thấy một người bán đang muốn bán nhanh để mua nhà khác, trong khi bạn không vội, không chịu áp lực về tài chính, thời gian.

Nhược điểm

Bạn có thể phải thuê nhà trong thời gian dài nếu không tìm được nhà mới ưng ý. Vì ngôi nhà cũ đã bán nên bạn bắt buộc phải tìm chỗ ở tạm thời trong thời gian chờ mua nhà mới. Thời gian này có thể kéo dài hơn dự kiến nếu việc tìm nhà không thuận lợi, hoặc bạn đã mua được nhà mới nhưng cần thời gian cải tạo, sửa chữa. Việc thuê nhà thông thường đã có thể khiến bạn không thoải mái, nếu phải chịu thêm áp lực phải sớm mua được nhà mới, bạn dễ bị căng thẳng, mệt mỏi hơn. Thêm vào đó, tiền thuê nhà cũng sẽ “ngốn” của bạn một khoản kha khá.  

Tìm mua nhà
Quá trình tìm nhà có thể kéo dài hơn dự kiến, buộc bạn phải đi thuê nhà, kéo theo nhiều bất tiện và chi phí phát sinh.

Tiền bán nhà có thể bị mất giá vì tình trạng lạm phát hoặc thị trường bất động sản nơi bạn ở đang trong thời kỳ “sốt” giá. Khi đó, giá nhà sẽ tăng nhanh, số tiền bạn thu về từ ngôi nhà đã bán có thể không đủ để mua nhà mới như tính toán trước đó. Tiền thuê nhà cũng theo đà tăng lên, khiến bạn mất thêm tiền trong khi ngôi nhà mới vẫn chưa thấy đâu. 

Một số lưu ý khi bán nhà trước khi mua nhà mới

Nếu bạn quyết định sẽ bán nhà đang ở trước khi mua nhà mới, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để quá trình bán-mua diễn ra suôn sẻ nhất có thể, hạn chế rủi ro: 

Khảo sát, nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi quyết định bạn bán nhà. Dù chưa chốt được ngôi nhà cụ thể, ít nhất bạn phải quyết định xong khu vực, loại nhà, diện tích, khoảng giá mà bạn muốn mua. Nếu tính toán tiền bán nhà cũ không đủ để mua nhà mới, bạn cũng cần tìm hiểu các gói vay mua nhà và chọn được phương án tài chính phù hợp, tránh chờ đến khi tìm thấy ngôi nhà ưng ý mới bắt đầu tính toán, xoay xở, dễ để cơ hội tốt trôi qua.

Xem xét phương án tự bán nhà hay nhờ môi giới. Khi bạn đã sẵn sàng bán nhà và quyết định mức giá mong muốn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các môi giới, đại lý bất động sản để bán nhà nhanh hơn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và tự tin vào bản thân, bạn có thể tự bán nhà thông qua các trang tin rao bất động sản trực tuyến như nhadatnhanh.vn, kết hợp với các kênh truyền thông xã hội để mở rộng phạm vi tìm kiếm người mua tiềm năng. 

Thường xuyên theo dõi thị trường bất động sản trong khi quá trình bán nhà để kịp chớp thời cơ khi ngôi nhà “trong mơ” của bạn xuất hiện.  

Làm chậm quá trình bán nhà, ví dụ như đồng ý thỏa thuận một khoảng thời gian tương đối dài cho người mua chuẩn bị tiền thanh toán sau khi đã đặt cọc. Trong thời gian này, bạn có thêm cơ hội tìm thấy ngôi nhà mới phù hợp với nhu cầu của mình để tiến hành mua.  

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy