Bạn nên làm gì khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

(05/10/2019 | 09:33)
Chia sẻ  Facebook

Nếu chẳng may rơi vào tình huống bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nên làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Làm gì khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất được quy định như sau:

  • Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ: Không quá 30 ngày.
  • Đăng ký, cấp Sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng: Không quá 15 ngày.
  • Đăng ký, cấp Sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất: Không quá 15 ngày.
  • Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng: Không quá 7 ngày.
  • Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ: Không quá 50 ngày.
  • Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất: Không quá 10 ngày.
  • Chuyển đổi, chuyển nhượng (mua bán), thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: Không quá 10 ngày.

Lưu ý:

Khoảng thời gian trên được tính bắt đầu từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không kể ngày nghỉ, ngày lễ. Không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, cũng như thời gian xem xét xử lý trong trường hợp đất thuộc diện vi phạm pháp luật, cần thời gian trưng cầu kết quả giám định.

Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ có vướng mắc chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn người dân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ cho đạt yêu cầu.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục trên tăng thêm 10 ngày.

lam gi khi bi cham cap giay chung nhan quyen su dung dat

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý rất quan trọng, đại diện cho quyền sở hữu của bạn với bất động sản

Bạn nên làm gì khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể do tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở, cấp quyền sử dụng đất hoặc lỗi đến từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Dù lỗi nằm ở cá nhân, đơn vị nào cũng đều sẽ có mức xử phạt riêng theo quy định pháp luật. Vì vậy, khi nhận thấy mình bị chậm cấp giấy chứng quyền sử dụng đất dù đã đáp ứng mọi điều kiện về hồ sơ và giấy tờ thì bạn có quyền tiến hành khiếu nại hoặc khởi kiện. Cụ thể như sau:

  • Khiếu nại bằng đơn:

Bạn cần chuẩn bị sẵn mẫu đơn khiếu nại bao gồm đầy đủ các thông tin như ngày, tháng, năm khiếu nại, thông tin cá nhân của bạn và đối tượng bị khiếu nại, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải được bạn ký tên hoặc điểm chỉ. Sau cùng là gửi đến người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

  • Khiếu nại trực tiếp:

Nếu không làm đơn, bạn có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu khiếu nại. Bộ phận tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại hoặc ghi lại thông tin khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu bạn xác nhận.

 

lam gi khi bi cham cap giay chung nhan quyen su dung dat

Tùy theo mức độ, đối tượng có hành vi chậm cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý hành chính hoặc kỷ luật, thậm chí là phạt tù nếu có dấu hiệu lừa đảo.

  • Về việc khởi kiện:

Trong trường hợp bạn khiếu nại và không đồng ý về cách giải quyết hoặc đã quá thời gian nhưng đơn khiếu nại không được giải quyết. Và bạn có đầy đủ căn cứ, hồ sơ chứng minh bạn bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn vị có trách nhiệm cấp sổ đỏ thực hiện không đúng quy định pháp luật thì bạn có quyền khởi kiện để đòi quyền lợi cho mình.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy