Bản Đồ Quận 1 TP.HCM Và Thông Tin Quy Hoạch Giai Đoạn 2021-2030

(16/09/2022 | 10:22)
Chia sẻ  Facebook

Bản đồ quận 1 TP.HCM gồm những loại bản đồ nào? Quy hoạch thể hiện trên các bản đồ ra sao? Bản đồ quận 1 có những địa danh nào nổi tiếng?... là những thông tin mà người có nhu cầu sinh sống tại quận 1 cần tìm hiểu.

Dưới đây Nhadatnhanh.vn sẽ cập nhật các loại bản đồ quận 1 cùng với những thông tin quy hoạch liên quan: 

1. Các Loại Bản Đồ Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh

Quận 1 hay còn gọi là Quận Nhất là quận trung tâm của TP.HCM. Xét trên mọi phương diện, quận 1 được đánh giá là sầm uất nhất, có mức sống cao nhất so với các địa bàn còn lại, nơi tập trung hầu hết cơ quan chính quyền đầu não của thành phố cũng như lãnh sự quán các nước. Hai khu phố thương mại chính quận 1 là đường Đồng Khởi và phố đi bộ Nguyễn Huệ là những địa điểm sầm uất bậc nhất TP.HCM. 

Định vị quận 1 trên google map

Vị trí địa lý của quận 1 có phía Đông giáp TP. Thủ Đức; Phía Tây giáp quận 3 và quận 5; Phía Nam giáp quận 4; Phía Bắc giáp các quận Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Định vị quận 1 trên google mapĐịnh vị quận 1 trên google map mới nhất

Bản đồ hành chính quận 1

Diện tích quận 1 khoảng 7,72 km², gồm 10 đơn vị hành chính cấp phường là: Bến Nghé, Bến Thành, Cô Giang, Cầu Kho, Cầu Ông Lãnh, Đa Kao, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Thái Bình, Phạm Ngũ Lão và phường Tân Định. 10 phường này được sáp nhập, đổi tên trên cơ sở giải tán 20 phường mang tên số vào tháng 12/1988. 

Ranh giới quận 1 giáp các quận Bình Thạnh, quận 3, quận 4, quận 5 và sông Sài Gòn. Năm 2019 dân số quận 1 đạt 142.625 người, mật độ trung bình khoảng 18.475 người/km².

Bộ máy hành chính của quận 1 gồm tất cả 12 phòng ban, 13 đơn vị trực thuộc; 7 cơ quan thuộc ngành dọc; 1 công ty công ích, UBND 10 phường cùng với 45 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Bản đồ hành chính quận 1 thành phố hồ chí minhBản đồ hành chính quận 1

Bản đồ quy hoạch quận 1

Về quy hoạch không gian chức năng, quận 1 gồm 2 khu chức năng chính:

+ Khu trung tâm thương mại – dịch vụ và trung tâm kinh tế tài chính – thanh toán giao dịch quốc tế: tập trung ở khu vực các tuyến đường từ Lê Thánh Tôn đến Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thái Học, chủ yếu là nằm dọc trục đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi – Hàm Nghi – Đồng Khởi.

+ Khu trung tâm hành chính – khu công trình công cộng cấp thành phố và quận: tập trung ở khu vực từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Điện Biên Phủ., trong đó chủ yếu là những cơ quan quốc tế tập nằm dọc đường Lê Duẩn .

Về quy hoạch khu dân cư, quận 1 gồm 3 phân khu:

+ Khu 1 có diện tích quy hoạnh 161,5 ha, dân số 53.000 – 60.000 người, phạm vi thuộc các phường Tân Định và Đa Kao.

+ Khu 2 có diện tích quy hoạnh 84,77 ha, dân số 54.000 - 60.000 người, phạm vị thuộc các phường Cầu Ông Lãnh Cô Giang và Cầu Kho.

+ Khu 3 có diện tích quy hoạnh 125 ha, dân số 54.000 - 61.000 người, phạm vi thuộc các phường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Cư Trinh. 

Bản đồ quy hoạch quận 1Bản đồ quy hoạch quận 1 giai đoạn 2010-2020

Bản đồ sử dụng đất quận 1

Chỉ tiêu phân bổ đất phi nông nghiệp quận 1 trong năm 2021 như sau:

Loại đất Diện tích phân bổ
Đất quốc phòng 8 ha
Đất an ninh 24 ha
Đất thương mại dịch vụ 24 ha
Đất phát triển hạ tầng các cấp 320 ha
Đất có di tích lịch sử văn hóa 15 ha
Đất ở tại đô thị 202 ha
Đất xây dựng trụ sở cơ quan  23 ha
Đất xây dựng trụ sở tổ chức sự nghiệp 8 ha
Đất xây dựng cơ sở ngoại giao 6 ha
Đất cơ sở tôn giáo 13 ha

Với loại hình đất ở đô thị, năm 2021 có diện tích 201,57 ha, giảm 4,37 ha so với năm 2020 do chuyển mục đích sang các loại đất, gồm đất thương mại, dịch vụ (3,37 ha); đất phát triển hạ tầng (1,36 ha); đất cơ sở tôn giáo (0,04 ha).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 1 thành phố Hồ Chí MinhBản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 1

Bản đồ giao thông quận 1

Trong giai đoạn 2021-2030 quận 1 sẽ tập trung xây mới, cải tạo, nâng cấp một số trục đường, cầu và nút giao thông trên địa bàn:

- Một số trục đường sẽ xây mới là đường Nguyễn Cư Trinh nối dài, đường Trần Đình Xu nối dài và đường Lê Thánh Tôn nối dài; Mở rộng đường hẻm 68 Trần Quang Khải. Ngoài ra quận còn thực hiện cải tạo, nâng cấp và mở rộng một số hẻm nhỏ dưới 12m và một số trục đường trong khu trung tâm theo đúng lộ giới quy định.

- Các nút giao thông Ngã Sáu Phù Đổng, đầu cầu Điện Biên Phủ – Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ được cải tạo.

- Cải tạo, nâng cấp và mở rộng một số cây cầu như cầu Khánh Hội, cầu Điện Biên Phủ, cầu Thị Nghè và cầu Ông Lãnh (trục Bắc -Nam); xây mới Cầu Bông 2 (đường 68 Trần Quang Khải qua Bình Thạnh).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 1 thành phố Hồ Chí Minh 2

2. Bản Đồ Quận 1 Tại Một Số Phường

Dưới đây là bản đồ một số phường quận 1 được quan tâm:

Bản đồ phường Tân Định, quận 1

Phường Tân Định nằm ở phía Tây Bắc quận 1, phía Đông giáp phường Đa Kao; phía Tây giáp quận 3 và quận Phú Nhuận; phía Nam giáp quận 3 và phường Đa Kao; phía Bắc giáp quận Bình Thạnh. Phường Tân Định có diện tích tự nhiên khoảng 0,63 km², mã đơn vị hành chính là 26734.

Vị trí phường Tân ĐịnhVị trí phường Tân Định trên bản đồ quận 1

Bản đồ phường Bến Thành quận 1

Phường Bến Thành nằm ở vị trí trung tâm của quận 1, phía Đông giáp phường Bến Nghé; phía Tây giáp Quận 3; phía Nam giáp các phường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Thái Bình; phía Bắc giáp Quận 3 và phường Bến Nghé.

Vị trí phường Bến ThànhĐịnh vị phường Bến Thành trên google map

Bản đồ phường Bến Nghé quận 1

Phường Bến Nghé nằm ở trung tâm quận 1, là nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan hành chính quan trọng của quận 1 nói riêng và TP.HCM nói chung như UBND, HĐND.

Phường Bến Nghé có diện tích 2,48 km², ranh giới phía Đông giáp TP. Thủ Đức; phía Tây giáp quận 3 và phường Bến Thành; phía Nam giáp phường Nguyễn Thái Bình còn phía Bắc giáp quận Bình Thạnh và phường Đa Kao.

Vị trí phường Bến NghéĐịnh vị phường Bến Nghé trên google map

3. Một Số Địa Danh Nổi Tiếng Trên Bản Đồ Quận 1

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, còn được gọi là Hội trường Thống Nhất hay trước đây có tên là dinh Norodom. Dinh Độc Lập là một biểu tượng kiến trúc của TP.HCM đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Do đó, đây là một địa danh được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ "check-in" khi đến TP.HCM.

Nhà Thờ Đức Bà

Nhà Thờ Đức Bà tên gọi đầy đủ là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TP.HCM. Với sự độc đáo trong kiến trúc, lịch sử lâu đời, Nhà Thờ Đức Bà không chỉ là biểu tượng của Công giáo ở Việt Nam, mà còn là công trình kiến trúc biểu tượng của TP.HCM, điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Nhà thờ Đức BàVẻ đẹp kiến trúc độc đáo của Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn

Chợ Bến Thành

Tuy không là biểu tượng chính thức của TP.HCM nhưng chợ Bến Thành là một trong những địa danh rất nổi tiếng của quận 1. Hình ảnh đồng hồ ở cửa Nam của ngôi chợ đã trở thành biểu tượng rất quen thuộc của TP.HCM, mang giá trị lâu đời về văn hóa và lịch sử của người Sài Gòn.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ nằm trên đường Nguyễn Huệ, tuyến đường trung tâm quận 1 chạy từ Trụ sở UBND TP.HCM đến Bến Bạch Đằng, bờ sông Sài Gòn. Phố đi bộ Nguyễn Huệ nằm ở giữa con đường, là một quảng trường đi bộ rộng 27 m được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Đây cũng là quảng trường đi bộ đầu tiên của Việt Nam, sau khi đi vào hoạt động đã trở thành địa điểm vui chơi yêu thích của cư dân thành phố và khách du lịch.

Tòa nhà Bitexco Tower

Tên đầy đủ là Bitexco Financial Tower hay Tháp Tài chính Bitexco nằm tại trung tâm quận 1 có vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD. Tính đến thời điểm này, Tháp Tài chính Bitexco là công trình cao thứ 4 Việt Nam, sau Landmark 81, Keangnam Hanoi Landmark Tower và Lotte Center Hanoi. Với kiến trúc lấy cảm hứng từ búp hoa sen, toà tháp hiện là một biểu tượng cho sự hiện đại, năng động, phát triển của TP.HCM. 

Trên đây, Nhadatnhanh.vn đã cập nhật các loại bản đồ quận 1 với các thông tin quy hoạch liên quan cũng như những địa danh nổi tiếng của quận 1. Những thông tin này sẽ hữu ích với những ai có nhu cầu sinh sống, tìm hiểu về quận 1. Với vị trí trung tâm, nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não của thành phố, lịch sử văn hóa lâu đời, cơ sở hạ tầng hoàn thiện... quận 1 là địa bàn sinh sống mơ ước của nhiều cư dân. Tuy nhiên giá nhà đất quận 1 hiện vô cùng đắt đỏ và đã cạn kiệt nguồn cung.

Theo tin đăng bán trên Nhadatnhanh.vn, giá đất quận 1 tại các tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Giai, Lý Tự Trọng... đã ở ngưỡng 200-650 triệu/m2, đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Khắc Nhu, Nguyễn Đình Chiểu... từ 550-750 triệu/m2, chủ yếu là nhà mặt tiền phục vụ mục đích kinh doanh, rất ít nhà đất phục vụ nhu cầu ở. Đất nền trong các khu dân cư sẽ có giá mềm hơn, như KDC Nguyễn Thị Sáu; KDC Nguyễn Văn Cừ.... giá dao động từ 48-50 triệu/m2 trở lên. Do đó, nếu tài chính hạn hẹp, người có nhu cầu an cư tại TP.HCM có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm về các quận vùng ven như quận 12, quận 4, quận 6, Tân Phú, Bình Tân... sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp hơn.

Nhadatnhanh.vn





 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy