Bán căn hộ nhà xã hội, ăn lời hơn nửa tỷ

(26/01/2019 | 10:51)
Chia sẻ  Facebook

Với mỗi suất “ngoại giao”, người mua nhà ở xã hội tại trung tâm quận Thanh Xuân phải trả thêm 600 triệu đồng tiền chênh cho bên bán.

căn hộ nhà xã hội
Bán căn hộ nhà xã hội, ăn lời hơn nửa tỷ

Trên các trang rao vặt bất động sản, hàng loạt mẩu tin rao bán “suất ngoại giao” căn hộ nhà xã hội tại một dự án nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng được đăng tải từ nhiều tháng nay. Trong đó, bên cạnh những căn thương mại chủ đầu tư được phép bán rộng rãi theo quy định, hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội cũng được rao bởi các cò đất với mức giá chênh hơn nửa tỷ đồng.

“Hiện tôi có 5 suất ngoại giao chung cư nhà ở xã hội dự án đường Nguyễn Huy Tưởng, giá từ 16 triệu đồng mỗi m2, vào tên chính chủ”, một mẩu tin quảng cáo giới thiệu kèm số điện thoại người đăng. Khi trao đổi qua điện thoại, anh này cho biết, đây là giá trong hợp đồng, còn thực tế người mua phải trả thêm hàng trăm triệu đồng cho mỗi suất căn hộ nhà xã hội khu trung tâm này.

Ví dụ, nếu mua một căn hộ 70m2 và chỉ ký hợp đồng ủy quyền, không sang tên thì giá bán mỗi mét vuông là 21,5 triệu đồng, xấp xỉ mức chênh gần 400 triệu đồng. Trong khi đó, nếu mua sang tên luôn thì giá mỗi mét vuông là 24 triệu đồng, tương đương mức chênh phải trả cho người bán là 560 triệu đồng một căn hộ nhà xã hội. Những căn diện tích nhỏ hơn, mức chênh mỗi mét vuông cũng tương đương, theo đó bên mua sẽ phải trả khoảng từ 300-500 triệu đồng.

Được biết, giá mỗi mét vuông hiện đã tăng khoảng 2 triệu đồng so với thời điểm cách đây 3 tháng. “Dự án này căn thương mại giá đã từ 26 triệu đồng một mét vuông rồi. Căn hộ nhà xã hội chỉ hạn chế hơn vấn đề chuyển nhượng chứ chất lượng và tiện ích như nhau nên mềm hơn 2 giá mỗi mét vuông là một mức giá hợp lý. Không dự án nhà ở xã hội nào có vị trí trung tâm bằng nơi này”, một cò đất tên Tuấn giới thiệu và cho biết sẽ dẫn khách mua đến tận nhà người bán suất ngoại giao để giao dịch.

Anh này còn chia sẻ thêm, sau khi đặt cọc từ 50 đến 100 triệu đồng, người mua sẽ thanh toán toàn bộ tiền chênh trong vòng một tuần cho bên bán để ký hợp đồng uỷ quyền hoặc sang tên. Số tiền còn lại, khách thanh toán trả tiền cho bên mua theo tiến độ trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

ban can ho nha xa hoi, an loi hon nua ty

Thông báo của chủ đầu tư cảnh báo rủi ro về tình trạng loạn rao bán dự án để người mua cảnh giác.

 

Theo khảo sát, ngay lối vào dự án nằm trên Nguyễn Huy Tưởng, một số cò đất đứng vỉa hè chào mời người mua căn hộ nhà xã hội. “Chúng tôi sẽ kết nối trực tiếp bên mua và bên bán để đảm bảo độ an tâm cho người mua”, một cò đất cho biết sau khi giới thiệu giá chênh mỗi căn hộ anh đang bán dao động từ 400 đến 600 triệu đồng, tuỳ diện tích và hướng nhà.

“Những dự án thương mại quanh khu vực này giá từ 30-40 triệu đồng. Trong khi đó dự án này giá rất cạnh tranh và chủ đầu tư cũng chú trọng vấn đề tiện ích không kém gì nhà thương mại”, một môi giới tự do tên Trọng quảng cáo.

Đại diện chủ đầu tư cho hay mới ký hợp đồng phân phối độc quyền căn hộ thương mại tại dự án với một công ty uy tín và chuyên nghiệp. Riêng những căn hộ nhà xã hội thì không được bán qua sàn mà người mua phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, đại diện này cũng thừa nhận về tình trạng “bát nháo” trong việc rao bán căn hộ nhà xã hội đang diễn ra tại dự án này. Theo ông, tình trạng này không chỉ xảy ra quanh khu vực dự án mà còn cả trên Internet. Một số sàn, cò đất, môi giới đến gần dự án để rao bán, săn đón hoặc tìm cách tiếp cận khách quan tâm gây ra tình trạng nhiễu thông tin. Gần đây, ban lãnh đạo công ty đã có văn bản gửi công an phường đề nghị hỗ trợ giải quyết vụ việc này.

“Sau khi chúng tôi kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ, thuê đợt một của các cán bộ chiến sĩ có nhu cầu thì đã có nhiều công ty, sàn bất động sản, cá nhân, tổ chức tự ý treo biển, đưa hình ảnh và thông tin của dự án để rao bán các căn hộ khi không được sự uỷ quyền, chấp thuận của chủ đầu tư”, đơn kiến nghị của chủ đầu tư gửi chính quyền địa phương nêu.

Theo đại diện chủ đầu tư dự án trên, ngoài hình thức này, ngay cổng vào dự án đang triển khai, chủ đầu tư cũng dán các thông báo cảnh giác người mua về những rủi ro, thông qua các quy định, điều kiện trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội. Chủ đầu tư cũng khuyến cáo người mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở thương mại nên tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin liên quan, hoặc gọi đến đường dây nóng để tránh các giao dịch có thể tổn hại về tài chính.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy