Bài học đắt giá sau 4 lần mua đất ngoại thành

(28/09/2017 | 09:07)
Chia sẻ  Facebook

Dưới đây là câu chuyện và những kinh nghiệm của chị Hồng Ánh (35 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đúc kết được sau nhiều lần mua đi bán lại đất ngoại thành.

Kinh nghiệm mua đất ngoại thành
Bài học đắt giá sau 4 lần mua đất ngoại thành

Không mua đất quá xa, đi lại bất tiện

Ba mẹ tôi vẫn thường hay khuyên, có tiền dư thì nên mua đất, vì người tăng thêm chứ đất không rộng ra được. Khi cần mua, có thể vay mượn một chút rồi tiết kiệm trả nợ sau, không nên chờ đến khi đủ tiền vì có thể lúc ấy thứ mình muốn mua đã tăng giá, mình mua không nổi.

Năm 2010, mẹ tôi có một miếng đất 270m2 ở Bình Dương, định cho tôi và chị gái. Do chị tôi đang định cư ở nước ngoài, nên vợ chồng tôi gom hết tiền vàng sau cưới được 50 triệu, trả cho chị để lấy đứt miếng đất.

Tuy nhiên, miếng đất ở xa, cách TP.HCM đến gần 100km, nên sau này khi chúng tôi cần vốn, không bán được, đất cứ để đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kinh nghiệm rằng không nên mua đất quá xa, đi lại lẫn quản lý đều khó khăn, thông tin kém, phát triển chậm, tính thanh khoản rất thấp.

Tìm hiểu thông tin quy hoạch trước khi xuống tiền

Cuối năm 2012, chúng tôi để dành được số tiền 160 triệu. Hai vợ chồng quyết định mua một miếng đất dự án 90m2 sau chợ Đức Hòa (Long An), có sổ hồng đầy đủ. Chúng tôi định bán sang tay kiếm lời nhưng mãi không ai mua dù khách đến xem rất nhiều.

Nguyên nhân là nhà đầu tư mua một miếng đất lớn để chia lô bán nên đường đi nội bộ trong khu vực miếng đất lớn đó không có trên bản đồ xã, sau này xây nhà sẽ không hoàn công được. Vậy là 2 miếng đất bị “trùm mền” còn tiền vốn của chúng tôi trở về 0.

Từ đó, chúng tôi lại có thêm kinh nghiệm là không mua loại đất chia lô bán kiểu này mà chỉ mua đất và nhà ở của người dân. Thất bại này là do chúng tôi không đầu tư thời gian để tìm hiểu rõ quy hoạch và tình hình thực tế của miếng đất.

bai hoc dat gia sau 4 lan mua dat ngoai thanh

Chủ động vay vốn ngân hàng

Đến giữa năm 2015, vợ chồng tôi mua đất khi đã để dành được 700 triệu. Sau khi tham khảo giá đất ở 2 khu vực Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, chúng tôi mua được miếng đất 145m2 có hai mặt tiền, giá 1,1 tỷ. Chúng tôi thế chấp nhà đang ở (của mẹ chồng cho) vay ngân hàng 400 triệu. Mới đầu hai vợ chồng định giữ miếng đất để dành nhưng sau 1 năm, có người hỏi mua thấy lãi nên lại bán, được 1 tỷ 430 triệu.

Sau vụ mua bán này, chúng tôi rút ra bài học là liên kết với ngân hàng rất có lợi vì mình chủ động về tài chính và quan trọng là mình được ngân hàng kiểm tra pháp lý của miếng đất miễn phí, không lo mua nhầm đất bị quy hoạch treo. Ngoài ra, cần quyết đoán mua nhanh và phải mua ở nơi cần bán, nên mua đất ở nơi đẹp cho dù giá cao hơn chút như thế sẽ dễ bán và mức độ lời sẽ nhanh hơn. Và đặc biệt là đất có sổ hồng.

Rút ngắn thời gian thanh toán khi bán đất

Tháng 04/2016, tôi xin nghỉ việc công ty, ở nhà kinh doanh tự do, được bảo hiểm xã hội trả 80 triệu. Sau khi bán miếng đất 145m2 nói trên, chúng tôi bán nốt miếng đất ở Đức Hòa với giá 190 triệu. Gom hết tiền tiết kiệm được 1,85 tỷ, chúng tôi vay thêm 250 triệu để mua một nhà xưởng giá 2,1 tỷ. Nhà xưởng này cho thuê được 7 – 8 triệu/tháng.

Sau một thời gian không có người thuê, vợ chồng tôi quyết định bán cho khách và đồng ý để cho anh ta thanh toán chậm trong 3 tháng. Sau khi chúng tôi nhận cọc của anh ta thì giá đất tăng chóng mặt. Chúng tôi đi tìm mua đất, gặp nhiều miếng ưng ý nhưng không mua được vì chủ đất không chấp nhận cho thanh toán chậm. Có những miếng đất, căn nhà chúng tôi rất thích, chỉ sau 10 ngày đã tăng giá 10-20% mà chúng tôi không thể mua vì chưa nhận được tiền bán xưởng.

Sau cuộc mua bán này, chúng tôi rút ra được kinh nghiệp để đời: khi mua nhà đất nên kéo dài thời gian thanh toán càng lâu càng tốt, nhưng khi bán thì nên rút ngắn thời gian thanh toán càng nhanh càng có lợi.

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy