9 dự báo đáng chú ý về bất động sản 2018

(20/11/2017 | 09:08)
Chia sẻ 

Bất động sản đang bước vào giai đoạn nước rút trước khi chuyển sang năm mới. Yếu tố nào sẽ tác động mạnh đến thị trường, xu hướng nào đáng quan tâm trong thời gian tới? Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra 6 dự báo đáng chú ý về bất động sản cuối năm 2017 và diễn biến năm 2018.

Dự báo về thị trường bất động sản 2018
9 dự báo đáng chú ý về bất động sản 2018

Phân khúc nhà ở vừa túi tiền “lên ngôi”

Tuy vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, nhưng thị trường sẽ tiếp tục tình trạnh chững lại so với năm 2016. Dự báo trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Phát triển thị trường bất động sản trung và dài hạn

TP.HCM đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh... Đây là cơ sở để định hướng phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Sôi động mua bán nhà đất qua mạng

Dân số hơn 93 triệu người đang trong giai đoạn dân số vàng, trong đó, có gần 60% có độ tuổi dưới 35, có đến khoảng 50 triệu người sử dụng internet, chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 46,64%). Điều này mở ra khả năng kinh doanh bất động sản qua mạng, tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

9 du bao dang chu y ve bat dong san 2018

Thị trường TP.HCM lan rộng sang các tỉnh thành lân cận

Quy mô thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của khu vực và đã có tính lan tỏa trong “Vùng TP.HCM”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh Sài Gòn.

Bùng nổ M&A bất động sản

Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, trong đó, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Địa ốc thu hút kiều hối và vốn đầu tư nước ngoài

Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

9 du bao dang chu y ve bat dong san 2018

Người tiêu dùng ngày càng thông minh và khắt khe

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo; và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng.

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

“Bong bóng” bất động sản trong hai cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, khó có thể xảy ra, nhờ có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Mặt khác các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Hạ tầng đô thị được đầu tư

TP.HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, trước hết là đường giao thông, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp “ăn theo” để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy