5 Phương Thức Thay Thế Khi Bỏ Sổ Hộ Khẩu Giấy

(15/12/2022 | 10:24)
Chia sẻ  Facebook

Thời gian qua, thông tin bỏ sổ hộ khẩu giấy nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Xung quanh vấn đề này, có rất nhiều băn khoăn, lo lắng bởi vì từ trước tới nay, sổ hộ khẩu giấy có vai trò rất quan trọng, là điều kiện bắt buộc trong nhiều giao dịch. Vậy khi nào bỏ sổ hộ khẩu giấy, bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng gì?

1. Bỏ Sổ Hộ Khẩu Từ Bao Giờ?

Theo quy định trong Khoản 3, Điều 30 của Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu giấy chỉ còn tác dụng tới hết ngày 31/12/2022, tức là bắt đầu từ ngày 01/01/2023, nó sẽ không còn giá trị nữa. Nói một cách khác, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ được thực hiện từ ngày đầu tiên của năm 2023.

Cả sổ hộ khẩu lẫn sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết hiệu lực

Bước sang năm 2023, cả sổ hộ khẩu lẫn sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết hiệu lực

Cùng với những quy định tại Luật Cư trú, theo nội dung tại Thông tư 55/2021/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2022 thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp và không tiến hành cấp mới nữa.

Khi người dân thực hiện một trong số các thủ tục sau đây thì bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy, đó là: thực hiện đăng ký hoặc xóa đăng ký thường trú, điều chỉnh các thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, đăng ký, gia hạn hoặc xóa tạm trú.

2. Bỏ Sổ Hộ Khẩu Giấy Thay Bằng Gì?

Sổ hộ khẩu vốn là loại giấy tờ rất quan trọng, thường được dùng để chứng minh, làm rõ thông tin cư trú của người dân, là điều kiện giấy tờ bắt buộc trong một số hoạt động, chẳng hạn như: khi đăng ký khai sinh, khai tử hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân, kết hôn, mua bán nhà đất, làm sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai,...

Vậy bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng gì?

Để chuẩn bị cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, từ ngày 01/7/2022, theo quy định tại Luật Cư trú, các thông tin liên quan tới người dân đã được cập nhật tại cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. 

Điều này có nghĩa là, khi sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ, công dân khi cần thực hiện các công việc hành chính, đòi hỏi sự chứng minh về cư trú và nhân thân thì có thể thực hiện một trong số các cách sau:

Dùng Thẻ Căn Cước Công Dân Gắn Chíp Điện Tử

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đã được tích hợp các thông tin về nhận dạng hoặc lai lịch của công dân. Chính vì vậy, đây có thể là phương tiện giúp cho công dân có thể chứng nhận được thông tin về cư trú.

 CCCD gắn chíp thể hiện rất nhiều thông tin về cá nhân, cư trú

CCCD gắn chíp thể hiện rất nhiều thông tin về cá nhân, thông tin cư trú

- Sử dụng thiết bị đọc mã QR có trên thẻ CCCD gắn chíp:

Mỗi công dân đều có một mã QR riêng được hiển thị trên thẻ CCCD gắn chíp. Chính vì vậy, khi thực hiện các giao dịch hành chính, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng thiết bị đọc mã này đề kiểm tra các thông tin của công dân gồm có: số thẻ CCCD, số chứng minh thư, giới tính, họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký thường trú và ngày cấp căn cước.

- Sử dụng thiết bị đọc chip: 

Để đọc thông tin trên thẻ CCCD gắn chíp, thiết bị này đã được trang bị cho Công an cấp huyện. Ngoài các nội dung hiểu thị như khi đọc QR code, thông qua đọc chíp có thể cung cấp thêm các thông tin như: tên cha mẹ, vợ hoặc chồng, ảnh chân dung cùng đặc điểm nhận dạng, vân tay.

Sử Dụng Cơ Sở Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư

Khi thực hiện các giao dịch dân sự hoặc thủ tục hành chính, bạn có thể khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các bước:

  • Truy cập website https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.
  • Đăng nhập vào tài khoản.
  • Nhấn vào phần “thông tin công dân”, sau đó nhập họ tên, số định danh cá nhân/số căn cước công dân, ngày sinh, số điện thoại rồi ấn ô “tìm kiếm”.
  • Các thông tin của cá nhân sẽ được hiển thị.
     

Sử Dụng Ứng Dụng VNeID

Trong thời gian gần đây, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng này trên thiết bị di động đang được các cơ quan công an tiến hành tại tất cả các địa phương, theo đó, công dân có thể đến công an xã, phường để được hướng dẫn thực hiện.

Sau khi đã được kích hoạt, các thông tin của công dân sẽ được hiển thị trên ứng dụng và được sử dụng khi có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính.

Giấy Xác Nhận Thông Tin Về Cư Trú

Các thủ tục cần đến loại giấy tờ này đã được quy định rõ tại Khoản 2, Điều 26 của Thông tư 55/2021/TT-BCA. Giấy xác nhận thông tin về cư trú sẽ cung cấp thông tin về các nội dung như: hình thức đăng ký cư trú, địa điểm cũng như thời gian cư trú.

 Mẫu giấy xác nhận các thông tin về cư trú (mẫu CT07)

Mẫu giấy xác nhận các thông tin về cư trú (mẫu CT07) - tải về mẫu CT07

Khi thực hiện một số giao dịch mà cần phải có giấy xác nhận thông tin về cư trú, bạn có thể xin giấy này thông qua hai cách như sau:

- Theo cách trực tiếp: Bạn đến bất kỳ một cơ quan đăng ký cư trú nào, kể cả đó không phải là nơi bạn đăng ký cư trú để xin giấy xác nhận.

- Theo cách trực tuyến: Bạn cần đăng nhập và gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua một trong các địa chỉ như: Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Sau khi thực hiện một trong hai cách này, trong thời gian 03 ngày làm việc, bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền gửi xác nhận bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử.

Dùng Thông Báo Số Định Danh Cá Nhân Và Thông Tin Trong Cơ Sở Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư

Bạn có thể yêu cầu Công an cấp xã/phường nơi thường trú cung cấp văn bản này để chứng minh thông tin cá nhân.

3. Bỏ Sổ Hộ Khẩu Giấy, Bạn Không Nên Lo Lắng

Khi sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ, người dân không phải lo lắng bởi vì tất cả thông tin có trong sổ hộ khẩu đã được các cơ quan có thẩm quyền cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú.

Mã số định danh cá nhân được in trên căn cước công dân

Mỗi người đều có một mã số định danh cá nhân

Khi thực hiện một trong các thủ tục cần tới chứng minh về nhân thân, cư trú, chẳng hạn như khi mua bán nhà, xin việc,... thì người dân có thể thực hiện theo một trong các cách đã nêu trên đồng thời, tuân theo hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy