5 bước chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả

(09/05/2018 | 10:15)
Chia sẻ  Facebook

Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh bởi nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm để có thể lựa chọn được một mặt bằng phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình.

thuê mặt bằng
5 bước chọn thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả

Chọn mặt bằng kinh doanh là cả một nghệ thuật, nhà đầu tư phải tìm kiếm, khảo sát, chọn lọc và tuân thủ những nguyên tắc khắt khe trong đàm phán, thương lượng, soạn thảo hợp đồng mới có thể đạt được kết quả như ý. Muabannhadat xin giới thiệu chia sẻ của ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Phú Vinh về 5 bước tối quan trọng dành cho những người cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh.

Bước 1: Nghiên cứu khu vực dự định thuê mặt bằng

Rất nhiều người đi kinh doanh bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay, sau đó mới tính đến phương án kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Một mặt bằng lý tưởng phải đảm bảo nguyên tắc: “Rẻ chưa đủ - Phải phù hợp”. Một người thông minh sẵn sàng bỏ cả trăm triệu để thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra vài chục triệu để thuê một chỗ kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Những câu hỏi cần phải được trả lời khi thuê mặt bằng là: Khu vực này có phù hợp? Khách hàng mục tiêu/tiềm năng có hiện tại ở khu vực này không? Khả năng chi trả của họ là bao nhiêu?

Tất nhiên, việc kinh doanh thua lỗ không thể đổ lỗi hoàn toàn do chọn sai vị trí mặt bằng, nhưng đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành bại của mô hình kinh doanh.

Bước 2: Sàng lọc mặt bằng phù hợp

Đây là bước đòi hỏi phải thu thập rất nhiều thông tin chi tiết với 3 khâu chính.

Thứ nhất, lọc thông tin về nhân khẩu học: khách hàng tại đó là nam hay nữ? Độ tuổi bao nhiêu? Nghề nghiệp của họ là gì?

Thứ hai, lọc thông tin về sản phẩm: họ đang sử dụng những sản phẩm nào tương tự với sản phẩm của bạn? Mức giá mà họ sẵn sàng chi trả cho loại sản phẩm đó? Mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó?

Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: Họ đang bán những sản phẩm gì? Tại sao họ lại bán loại sản phẩm đó? Điểm nổi bật của doanh nghiệp đó là gì?

5 buoc chon thue mat bang kinh doanh hieu qua

Khảo sát thị trường và nhu cầu của khách hàng là điều quan trọng khi xem xét thuê mặt bằng

Trả lời những câu hỏi trên cũng là cách các bạn đang thực hiện khảo sát thị trường. Các chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp rất coi trọng công đoạn này bởi tầm quan trọng của nó đến việc kinh doanh. Nếu nguồn lực của bạn hạn chế, hãy dành thật nhiều thời gian cho bước này nhằm giảm rủi ro đến mức thấp nhất khi bắt tay vào làm thực tế.

Bước 3: Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng

Ở bước này, người cần thuê mặt bằng kinh doanh phải tìm kiếm thông tin về giao dịch bất động sản phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách hiện có. Bạn có thể thu thập thông tin qua nhiều nguồn: môi giới, báo chí, các website, hỏi trực tiếp người trong khu vực,...

Điều cần lưu ý nhất ở bước này là bạn phải đưa ra những tiêu chí thật cụ thể để nhanh chóng sàng lọc, loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Các tiêu chí có thể gồm: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược...Nên mô tả cụ thể từng tiêu chí cho nhân viên môi giới để họ dễ dàng tìm được bất động sản phù hợp với nhu cầu của bạn. Phải sắp xếp thời gian đi thực tế tới tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết.

Bước 4: Thương lượng, đàm phán

Có một nguyên tắc bất di bất dịch là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Giống như chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức, bạn cũng bị ngã nhào. Đừng vội vàng chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Họ sẽ chấp nhận thương lượng nếu họ thực sự muốn cho thuê. Dễ dàng chấp nhận giao dịch sẽ làm chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ đột ngột thay đổi ý kiến ban đầu.

5 buoc chon thue mat bang kinh doanh hieu qua

Cân bằng lợi ích đôi bên là cách tốt nhất duy trì mối quan hệ lâu dài với chủ nhà/đất

Nguyên tắc tiếp theo là thương lượng dựa trên nguyên lý “win - win”, tức là đôi bên cùng thắng. Sẽ là tổn hại lớn khi công việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu mà chủ nhà/chủ đất lại không gia hạn thêm hợp đồng với bạn. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ sẽ tìm cách để lấy lại nhà.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tuyệt đối không để cảm xúc lấn át khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh. Hãy mạnh dạn bỏ qua những lựa chọn vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh của bạn.

Bước 5: Tiến hành các thủ tục hợp đồng thuê mặt bằng

Xúc tiến hợp đồng là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng. Tất cả những điều thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng.

Thứ nhất, hợp đồng cần phải có đầy đủ 7 điểm sau: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hàng năm, ngày bàn giao mặt bằng, tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.

Thứ hai, bên đưa hợp đồng là bên có lợi hơn cả. Vì thế, nếu chủ nhà ngại soạn hợp đồng, hãy giúp họ làm ngay việc đó.

Thứ ba, hợp đồng nên được công chứng và lưu trữ. Bạn có thể đến bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hoặc tư nhân nào. Công chứng viên sẽ giúp bạn xem đó có phải là người chủ thực sự của bất động sản đó không.

Thứ tư, thỏa thuận rõ các chí phí liên quan như: chi phí công chứng, chi phí xây dựng/sửa chữa nếu có, những chi phí khác khi thuê mặt bằng... Bạn nên nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nếu không thương lượng để thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp, hãy bỏ qua không tiếc nuối. Hãy tiếp tục tìm kiếm và thực hiện nghiêm ngặt các bước như trên, bạn chắc chắn sẽ tìm được một mặt bằng đắc địa cho công việc kinh doanh của mình.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy