5 Bí kíp đầu tư lướt sóng bất động sản cho người mới bắt đầu

(16/04/2019 | 10:33)
Chia sẻ  Facebook

Làm sao để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn và sinh lời hiệu quả? Người mới bắt đầu hay các nhà đầu tư nhỏ cần lưu ý gì khi đầu tư lướt sóng nhà, đất trong bối cảnh thị trường hiện nay?

đầu tư lướt sóng
5 Bí kíp đầu tư “lướt sóng” bất động sản cho người mới bắt đầu

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản hiện vẫn là một trong các kênh đầu tư sinh lời nhanh có tính ổn định cao. Thực tế, thị trường này có khá nhiều hình thức đầu tư, chẳng hạn như: mua căn hộ rồi cho thuê lại, lướt sóng dự án “còn trên giấy”, mua nhà cũ để tân trang rồi bán lại… Trong đó, hình thức đầu tư lướt sóng đang được ưa chuộng và chọn lựa nhiều nhất.

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Đây là một dạng đầu tư lợi nhuận, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền trị giá khoảng 15% giá trị thực của bất động sản (căn hộ, đất nền…) đó để tạm thời giữ chỗ. Sau đó, khi thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến bất động sản mà bạn đang giữ, và họ chấp nhận mua lại chúng với giá chênh lệch từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu so với số tiền ban đầu bạn bỏ ra. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. So với gửi tiền vào ngân hàng để có lãi thì đầu tư lướt sóng là hình thức kiếm lời hiệu quả hơn.

5 bi kip dau tu luot song bat dong san cho nguoi moi bat dau

Đầu tư lướt sóng bất động sản nên chọn dự án có chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên, mặt trái của hình thức này nằm ở bản chất cốt lõi của thị trường: Bất động sản phát triển theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Vì vậy, chỉ các dự án được xây dựng bài bản, có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín… thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới an toàn, còn không thì các nhà đầu tư có nguy cơ bị mắc cạn, chôn vốn.

5 kinh nghiệm đầu tư lướt sóng bất động sản cần nắm

1. Chọn chủ đầu tư: Đây là điều cơ bản đầu tiên trong việc nghiên cứu mua căn hộ, đất nền nói chung. Bạn cần lưu ý: Năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính "phốt" nào không. Muốn biết điều này, bạn có thể nghiên cứu thông tin trên Internet hoặc hỏi ý kiến từ bạn bè, chuyên gia làm trong lĩnh vực bất động sản.

2. Thời gian xây dựng: Phải tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp. Nói chung, thời gian xây dựng càng sớm càng tốt. Mặt khác, đối với phân khúc căn hộ cao cấp thì thời gian này sẽ kéo khoảng 2 - 3 năm, bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Phân khúc trung cấp thường là dưới 2 năm và nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

3. Số lượng và chủng loại: Số lượng sản phẩm (căn hộ, đất nền...) tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nôm na là nếu các khu đô thị bạn dự định mua được cho xây các tòa nhà mới liên tục, thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn là chủ đầu tư. Giá bán sẽ là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng.

Vì mục đích của bạn là “mua đi bán lại”, lời khuyên ở đây là hãy chọn những loại căn hộ dễ bán. Theo khảo sát, những căn hộ dễ bán thường có diện tích từ 60 - 90 m2, có khoảng từ 2 - 3 phòng ngủ. Tầng căn hộ thuộc đoạn từ 6 - 20, ngoại trừ tầng 13 bởi nhiều người quan niệm con số 13 là không may mắn.

5 bi kip dau tu luot song bat dong san cho nguoi moi bat dau

Một dự án với vị trí đắc địa sẽ có giá bán cao hơn các dự án khác.

4. Sử dụng đòn bẩy tài chính: Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để bắt đầu kinh doanh. Thông thường, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dùng 50 - 70% vốn vay để đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ví dụ, bạn mua vào ở thời điểm nộp 30% giá trị căn hộ và bán lại ở tại thời điểm nộp trước 70%. Tức vốn tự có của bạn là 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị bất động sản.

Lưu ý: Bạn nên chọn ngân hàng có thời gian cho vay càng lâu càng tốt (khoảng 15 - 20 năm); lãi suất các năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 - 2 năm là tất toán). Đặc biệt là lãi phạt tất toán phải thấp.

5. Chọn thời điểm bán phù hợp: Tùy vào dự án nhưng khuyến nghị bạn nên bán vào thời điểm trước khi dự án tiến hành cất nóc (chưa đóng 70%), hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%). Đôi khi, bạn có thể chọn bán sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng) vì sau khi bàn giao trên 6 tháng, căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

Các chuyên gia đánh giá tổng quan, việc các cá nhân đầu tư lướt sóng bất động sản đóng vai trò như một tác nhân thúc đẩy lượng căn hộ từ các dự án được tung ra thị trường tăng nhanh. Từ đó, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng tích cực hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng có nhiều biến động, lãi suất tiền gửi thấp, việc đầu tư lướt sóng bất động sản là giải pháp khá an toàn với khả năng kiếm lời cao và nhanh.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy