3 sai lầm thường gặp khi hoàn thiện nội thất căn hộ

(26/08/2021 | 10:05)
Chia sẻ  Facebook

Do tốn quá nhiều tiền vào việc mua nhà, nên việc thiết kế nội thất thường được gia chủ bỏ qua. Cũng vì thế, lỗi thiết kế là điều thường gặp ở nhiều ngôi nhà.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về một ngôi nhà của con người không dừng lại ở việc chỉ để ở. Thay vào đó, ngôi nhà bây giờ còn phải nói lên cái tôi cá nhân của gia chủ, đáp ứng được sự tiện nghi, thậm chí là yếu tố nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, nhiều gia đình lại đang mắc phải những sai lầm khi tự hoàn thiện nội thất cho căn hộ của mình. Điển hình trong đó, theo các kiến trúc sư, chính là chi tiêu vượt ngân sách, trong khi vẫn chưa mua đủ các vật dụng cần thiết.

Nguyên nhân chính do các chủ nhà thường bị cuốn theo các món đồ đẹp tại các cửa hàng nội thất. Thực tế, những món đồ đẹp và hiệu năng sử dụng cao sẽ có giá thành cao hơn các sản phẩm khác. Bởi vậy, mỗi món đồ nội thất chỉ chênh vài triệu đồng cũng đã "âm" vào các vật dụng đáng lẽ gia chủ phải chi tiền mua. 

3 sai lầm thường gặp khi hoàn thiện nội thất căn hộ - 1
Chủ nhà nên có khoản dự trù cho từng món nội thất để tránh phân tâm khi mua sắm.

Đã từng gặp phải trường hợp như vậy, chị Nguyễn Khánh Linh (phố Vọng, Hà Nội) cũng bỏ ra số tiền 70 triệu đồng cho bộ sofa và bàn trang điểm hơn 20 triệu đồng vì quá yêu thích. Thế nhưng, vì khoản chi này, chị đã không đủ tiền để mua máy rửa bát và phải bỏ đi hạng mục chỗ ngồi đi giày dép ngoài cửa.

Vì thế, nhiều kiến trúc sư đã tư vấn, gia chủ nên có kế hoạch cụ thể và có khoảng giá cho từng đồ nội thất. Như vậy, chủ nhà khi đi mua sắm sẽ không bị phân tâm vào các món đồ có giá trị cao hơn ngân sách.

Ngoài ra, theo các kiến trúc sư, sai lầm thứ hai là tự làm nội thất mà không am hiểu nhất định về thiết kế nội thất. Điểm dễ nhận biết trong sai lầm này nằm ở chỗ, gia chủ sử dụng quá nhiều màu sắc và chất liệu lẫn lộn nhau.

"Nhiều gia đình kết hợp ghế sofa với những đôi lục bình, hoặc ghế nhựa với bàn mặt đá. Ngoài ra, việc pha trộn các phong cách thiết kế mang hơi hướng khác nhau dẫn tới sự lộn xộn trong tổng thể", một kiến trúc sư chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng này, các đơn vị tư vấn thiết kế cho rằng, chủ nhà nên xác định một phong cách cụ thể để xoay quanh nó. Không nhất thiết phải đi đến tận cùng của phong cách, nhưng nên xây dựng đến ngưỡng mà chủ nhà ưa thích. 

Một mẹo mà chị Mai Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ trong quá trình tự thiết kế nội thất là tìm kiếm trên các trang web chuyên ngành thay vì tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, chị Mai Anh cũng đều sử dụng từ khóa tiếng Anh để tăng hiệu quả tìm kiếm.

"Một số người bạn làm trong lĩnh vực thiết kế đã chỉ cho tôi cách này. Vì tìm kiếm trên Google sẽ chỉ ra những thiết kế cách đây rất lâu và chất lượng chưa tốt. Những người có nhu cầu có thể tìm kiếm trên các website như elledecor, architecturaldigest, interiordesign… của nước ngoài, hoặc trang web của hội Kiến trúc sư Việt Nam", chị Mai Anh chia sẻ.

Cũng theo các kiến trúc sư, sai lầm thường gặp cuối cùng mà những người đang hoàn thiện nhà gặp phải là muốn một ngôi nhà độc đáo, nhưng lại tìm tới các xưởng đóng đồ.

Hiện nay, các xưởng đóng đồ nội thất thường có chính sách tặng kèm thiết kế cho khách. Hình thức này rất phù hợp với những gia đình có nhu cầu hoàn thiện cơ bản, giá rẻ và nhanh chóng.

Thế nhưng, với những ngôi nhà mà chủ nhà muốn tạo cái tôi riêng thì lại là lựa chọn sai lầm. Bởi theo một số kiến trúc sư, mỗi đơn vị lại quan tâm tới các vấn đề riêng. Các xưởng quan tâm tới vấn đề thi công và chất lượng sản phẩm, còn phần thiết kế và chất lượng thiết kế lại thuộc về bên tư vấn.

Do đó, người dùng muốn tạo sự khác biệt, mang dấu ấn cá nhân thì nên có đơn vị tư vấn riêng. Còn với các xưởng, chủ nhà cũng nên đến tận các xưởng để xem quy trình sản xuất, máy móc và tìm hiểu thực tế các căn hộ đã được hoàn thiện để thẩm định chất lượng sản phẩm trước khi "xuống tiền".  

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy