2019: Lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản?

(05/04/2019 | 08:35)
Chia sẻ  Facebook

Đầu tư vào thị trường bất động sản trong năm 2019, các nhà đầu tư cần phải nắm chắc được tốc độ tăng trưởng, hoặc phải phân tích được những tiềm năng của thị trường mới nổi.

đầu tư vào bất động sản
2019: Lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản?

Theo Savills Việt Nam, điều đáng mừng nhất là những lo ngại về khủng hoảng sau chu kỳ bất động sản đạt đỉnh tăng trưởng trong năm 2018 đã không xảy ra. Đơn vị này cũng nhận định thêm, có 5 lưu ý lớn quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ và cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản trong năm 2019.

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng của thị trường năm nay sẽ có lúc chững lại. Dựa trên số liệu nghiên cứu từ Real Capital Analytics vào tháng 9/2018 cho thấy, lượng giao dịch bất động sản có sự sụt giảm đáng kể tại các thị trường lớn tại Châu Á - Thái Bình Dương, ngoại trừ Hong Kong và Hàn Quốc. Tổng số lượng doanh thu trong quý 3/2018 cũng giảm tới 25%.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán thế giới, dẫn đầu là Mỹ, cũng chứng kiến sự sụt giảm rõ trong năm qua. Mặc dù vẫn còn một lượng vốn khổng lồ trên thị trường dành cho bất động sản, nhưng với tình hình hiện tại, liệu rằng các nhà quản lý sẽ chi khoản vốn này hay sẽ giữ lại trong một vài năm cho tới khi thị trường quay đầu tăng trở lại?

2019 luu y gi khi dau tu vao bat dong san

Thứ hai, nhà đầu tư cần quan tâm đến tiềm năng lớn tại những thị trường mới nổi. Theo đó, tại những thị trường đã phát triển ở mức cao và lãi suất cho vay tăng mạnh, tỷ suất thu hồi vốn đầu tư vào bất động sản sẽ trở nên rất hạn chế.

Bởi lẽ đó, các nhà đầu sẽ cần tìm kiếm những thị trường có tiềm năng phát triển hơn, trong khi những yếu tố mà thị trường mới nổi đang sở hữu lại hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này: Sự phát triển dân số; Sự gia tăng trong tài sản và nhu cầu lớn dành cho bất động sản trên mọi phân khúc. Đồng tiền tại các thị trường này cũng đang ở mức gần như thấp nhất từ trước đến nay, khiến giá các sản phẩm bất động sản trở nên hợp lý hơn.

Trong châu Á, Việt Nam là một trong những tiêu điểm nổi bật hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ thị trường đã phát triển, cũng như đang xây dựng được thị trường tiêu dùng của riêng mình. Ngoài ra, Ấn Độ cũng là thị trường đáng quan tâm và theo dõi sau khi luật đầu tư vào bất động sản mới có hiệu lực. Sự kiện này đã giúp thị trường nơi đây trở nên an toàn hơn, tạo điều kiện cho Ấn Độ phát triển cả về quy mô lẫn số lượng các dự án bất động sản.

2019 luu y gi khi dau tu vao bat dong san

Thứ ba, tiềm năng đầu tư vào bất động sản với công nghệ Proptech. Theo Savills Việt nam, ước tính có khoảng 3 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty Proptech trong năm 2018. Hơn thế, các nhà đầu tư cũng đã nghiêm túc hơn khi nhìn nhận tiềm năng của lĩnh vực này đối với bất động sản.

Với các ưu điểm chỉ có ở thị trường mới nổi, sự cộng hưởng với công nghệ Proptech hứa hẹn mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào bất động sản châu Á. Khác với những thị trường phát triển, đầu tư thiết bị công nghệ mới tại đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chi phí chìm của số lượng tồn kho hiện tại.

2019 luu y gi khi dau tu vao bat dong san

Thứ tư, các nhà đầu tư cần chú ý đến sự trỗi dậy của Nhật Bản. Thị trường bất động sản đã chờ đợi hơn một thập kỷ để các nhà đầu tư Nhật Bản hướng ra các thị trường nước ngoài. Những năm trước đây, lương hưu và bảo hiểm tại thị trường này được đánh giá là thấp hơn so với Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore.

Do đó, quyết định đầu tư 1,3 tỷ USD vào Quỹ đầu tư Hưu trí (GPIF) của chính phủ Nhật Bản có thể xem như bước ngoặt vô cùng lớn. Dự đoán trong vòng một thập kỷ tiếp theo, quỹ GPFI và các quỹ tương tự có khả năng sẽ được đầu tư thêm hàng chục tỷ USD từ chính phủ Nhật Bản.

Thứ năm, năm 2019 có thể là năm của những sự thay đổi lớn trong chính trị với cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ, Indonesia, Philippines và cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản. Các nhà đầu tư có thể trông đợi vào tiềm năng của thị trường Ấn Độ bởi chính sách của chính phủ Narendra Modi đã rất cởi mở với doanh nghiệp, đặc biệt đưa ra những cải cách mới có lợi cho đầu tư vào bất động sản.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy