2018 sẽ là năm của bất động sản trên dưới 1 tỷ đồng

(04/01/2018 | 09:58)
Chia sẻ  Facebook

Theo nhiều chuyên gia, năm 2018 dòng tiền vẫn sẽ tập trung đổ vào bất động sản. Tuy vậy, các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh gay gắt khi số lượng hàng tồn kho vẫn còn. Riêng phân khúc nhà trên dưới 1 tỷ đồng sẽ tiếp tục sôi động vì nhu cầu cao.

Nhà dưới 1 tỷ
2018 sẽ là năm của bất động sản trên dưới 1 tỷ đồng

Bất động sản nhận nguồn vốn ổn định

Số liệu thống kê tại TPHCM và Hà Nội cho thấy chi trong tháng 1/2017 đã có 2700 giao dịch thành công. Đến tháng 11/2017, con số này tăng thêm 3000 giao dịch nữa (tuy vẫn giảm so với 2016). Lý giải cho con số này là vì trước đây số lượng người mua đầu cơ còn nhiều trong khi hiện tại đa phần là giao dịch tiêu dùng.

Đồng thời, những thay đổi về chính sách đã giúp thị trường bất động sản Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Từ khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay, đã có 2000 nhà đầu tư người nược ngoài được cấp sổ đỏ và con số này ngày càng tăng. Năm 2017, kênh M&A (mua bán và sáp nhập) phát triển kéo theo dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tăng theo.

Vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và kiều hối dồn vào bất động sảng ngày càng tăng khi môi trường đầu tư dần trở nên thông thoáng. TS Vũ Đình Ánh dự báo: “Năm 2018, các yếu tố vĩ mô ổn định, các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thông thoáng hơn nên sẽ giúp dòng vốn FDI tăng mạnh. 5 năm tới, kinh doanh bất động sản có thể thu hút trên dưới 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm”.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV cho biết vốn cho bất động sản đang ở giai đoạn rất khả quan. Vốn tư nhân vào bất động sản tăng đến 60%. Theo Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay đầu tư bất động sản của Việt Nam tính đến ngày 31/10/2017 là 400.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS và xây dựng chiếm khoảng 15,5% tổng dư nợ (theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia).

Nhu cầu nhà dưới 1 tỷ ngày càng cao

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho biết thị trường bất động sản năm 2018 sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc giá vừa túi tiền, đặc biệt là là những căn nhà dưới 1 tỷ đồng. Nhu cầu mua để ở của phần đông người có thu nhập trung bình - thấp ngày càng tăng khiến nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm cách giảm giá căn hộ cao cấp.

2018 se la nam cua bat dong san tren duoi 1 ty dong

Nhà dưới 1 tỷ dần “hot” hơn căn hộ cao cấp

Ông Châu cũng dự báo, giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi để giải quyết dứt điểm trình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay. TPHCM đang dồn lực phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, ưu tiên mở rộng đường sá, xây dựng cầu cạn trên cao, hoàn thành các tuyến metro cũng như nâng cấp các phương tiện công cộng và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp bất động sản “ăn theo” và tung ra nhiều dự án hấp dẫn, đặc biệt là các căn nhà dưới 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết thị trường muốn phát triển ổn định thì thời gian tới cần đầu tư tiếp tục triển khai nhiều dự án vừa túi tiền người mua hơn. Đây là phân khúc đang có nhu cầu rất cao và thanh khoản tốt.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy