11 điều tuyệt đối kiêng kỵ trong tháng cô hồn

(25/08/2017 | 10:03)
Chia sẻ  Facebook

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong tháng cô hồn, gia chủ cần tránh làm 11 điều kiêng kỵ dưới đây để không rước tai họa vào người.

Kiêng kỵ trong tháng cô hồn
11 điều tuyệt đối kiêng kỵ trong tháng cô hồn

 

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong tháng cô hồn, gia chủ cần tránh làm 11 điều kiêng kỵ dưới đây để không rước tai họa vào người.

Nguồn gốc của “tháng cô hồn”

Ở Trung Quốc, tháng cô hồn có nguồn gốc từ việc Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 02/07 âm lịch hàng năm để quỷ đói được trở lại dương gian và quay về vào ngày rằm. Vì thế, theo tục lệ xưa, người trần phải cúng cháo, gạo, muối cho chúng để tránh bị quỷ đói quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Việc cúng cô hồn diễn ra vào ngày 14/07 âm lịch hằng năm.

Ở Việt Nam, dân gian gọi tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn” hay “tháng xá tội vong nhân”. Đây là một nét văn hóa và tín ngưỡng tâm linh quan trọng của người Việt, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai hần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Việc cúng cô hồn ở nước ta kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng vùng miền, từng gia đình chứ không ấn định riêng một ngày nào.

11 dieu tuyet doi kieng ky trong thang co hon

Không nên động thổ vào tháng cô hồn

11 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tuy những điều kiêng kị trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mang tính chất tương đối, nhưng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên tránh làm những điều sau đây để không rước xui xẻo vào người.

 1. Không làm những việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi, chuyển nhà, mua xe…vì cho rằng cuộc sống sau này dễ gặp nhiều tai ương.
 2. Không treo chuông gió ở đầu giường vì nó làm giấc ngủ không ngon, thậm chí trong phong thủy, người ta coi chuông gió là vật có khả năng thu hút người âm.
 3. Không phơi quần áo vào ban đêm, bởi quần áo sẽ thu hút năng lượng cực âm của màn đêm và đem lại rủi ro cho người mặc.
 4. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó. Càng không nên tự ý chặt cây có gốc to lâu năm hoặc cây đa, cây đề.
 5. Không giẫm đạp lên tro bụi tiền vàng mã: Vàng mã là tế phẩm cho cõi âm, khi đốt cháy, các vong linh sẽ tụ tập xung quanh để thưởng thập. Nếu bạn nhảy, giẫm lên tro của vàng mã thì là xâm phạm với các vong linh, bạn sẽ không thể tránh khỏi xui xẻo.
 6. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên tụ tập ở những chỗ này.
 7. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
 8. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Tuyệt đối không được cúng những đồ ăn mặn. Nếu cúng mặn có nghĩa là khơi dậy “tham, sân, si” có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn nữa.
 9. Không được tùy tiện đốt giấy tiền hay vàng mã vì người ta quan niệm như vậy sẽ tạo cơ hội cho ma quỷ đến.
 10. Không nên động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn.
 11. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

NhaDatNhanh theo Khám phá

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy